Sitemap là gì? Hướng dẫn bạn cách tạo Sitemap trên website

Khi làm trên máy tính, với các trang website chắc hẳn chúng ta đã được nghe tới Sitemap rất nhiều. Thế nhưng đã khi nào các bạn đặt câu hỏi, Sitemap là gì? để tạo ra được một Sitemap bạn cần làm như thế nào? Và vì sao cần có Sitemap trong website chưa? Hãy theo dõi nội dung trong bài viết của chúng tôi để có được câu trả lời cần thiết và rõ nét nhất nhé.

1. Sitemap là gì?

Để trả lời được câu hỏi Sitemap là gì? thì nó nằm trong câu trả lời cho câu hỏi Sitemap, tức là nói về bản đồ (map) trên một website (site). Nó có thể được nói theo một cách nôm, Sitemap hay cũng có thể gọi là sơ đồ cho website, nó là một tập tin cho văn bản, hoặc là hình ảnh và trong đó có chứa tất cả thông tin quan trọng cho website.

Để hình dung rõ hơn về nội dung này, các bạn có thể tưởng tượng đơn giản nó chính là một tấm bản đồ địa lý, với việc chỉ dẫn và lưu trữ những thông tin cần thiết cho chúng ta tìm kiếm. Theo đó, Sitemap có thể coi chính là bản đồ địa lý, với những địa điểm thực tế về các thông tin và điểm cơ bản với những trang tin có mặt trong website của bạn.

2. Bạn có thể tạo Sitemap như thế nào?

Sitemap vô cùng cần thiết cho website, bởi vậy các bạn hãy tạo nên một Sitemap để hỗ trợ cho việc hoàn thiện trên website của mình. Có một thực tế, tạo một Sitemap bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn, nhưng lại có rất nhiều cách khác nhau. Để các bạn có thể hiểu, thực hiện nhanh và đơn giản nhất thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản nhất với 5 bước trực tuyến sau.

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://www.xml-sitemaps.com/. Trong địa chỉ này, các bạn có thể tự tạo ra được hơn 500 Sitemap khác nhau và không bị mất phí. Nếu như bạn cần phải sử dụng nhiều hơn 500 thì có thể bỏ ra một khoảng tiền 5 đến 40 đô la mỗi tháng, được coi là phí để hưởng các dịch vụ của nó mà bạn muốn dùng.

Bước 2: Trong website của mình, bạn hãy điều địa chỉ Url, sau đó thì hoàn tất thông tin theo hướng dẫn trong nó.

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất theo hướng dẫn, bạn hãy ấn vào nút “Start” rồi chờ nó hoàn tất. Sau khi có thông báo hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo về một danh mục có chứa các file Sitemap, bạn cần lưu ý tới 4 file cơ bản sau: ror.xml; sitemap.html; urllist.txt và sitemap.xml.

Bước 4: Sau khi nhận được thông báo về các danh mục file, các bạn hãy tải file xml về. Để mở Notepad++ để có thể mở được file bạn vừa tài về, sau đó thì điều chỉnh các thông số trong Priority đối với các url với ý tưởng riêng của bạn.

Bước 5: Khi đã điều chỉnh lại các thông số, bạn hãy up file xml đó lên website của mình và truy cập vào công cụ Seo Google Webmaster, để có thể cập nhật được Sitemap của mình.

3. Vì sao cần Sitemap

Với các bước mà chúng tôi đưa ra, các bạn hãy thực hiện nó để có được những tiện ích riêng trên web của mình. Bởi nó có sự cần thiết sau:

Như chúng tôi đã nêu ở phần định nghĩa của Sitemap, trên web cần có nó để có thực hiện chức năng của một sơ đồ và giúp cho web có được hiệu quả cao nhất trong vị trí tìm kiếm hệ thống. Có một thực tế các bạn chưa hề hay biết, các hệ thống tìm của web được đánh giá cao nhờ vào sơ đồ điều hướng của việc truy cập vào web.

Bởi vậy, Sitemap vô cùng hữu ích với các bot trong bộ phận của máy tính, khi tìm kiếm và lùng sục các site khi bạn lập chỉ mục index, nó giúp cho chiến lược thực hiện Seo của bạn được hoàn thiện và có nhiều lợi ích hơn.

Với những gì chúng tôi đã chỉ ra, chắc hẳn các bạn đã biết được tại vì sao mình cần phải có Sitemap. Nếu bạn đang thực hiện xây dựng website cho riêng mình, thì hãy mau chóng tìm hiểu kỹ về những thông tin này nhé.

4. Một số lưu ý khi tạo Sitemap

Tuy rằng các bước thực hiện Sitemap không quá khó và phức tạp, nhưng nếu như bạn muốn nhanh và thực sự có hiệu quả thì cần phải ghi nhớ một số lưu ý sau, trong khi thực hiện.

Thứ nhất, khi xây dựng Sitemap thì phải có sự tương ứng đúng với thiết kế trên web của mình. Như chúng tôi đã nói, Sitemap chính là một tấm bản đồ cho web, thế cho nên nếu như bạn không sử dụng một Sitemap đúng thiết kế, thì sẽ có những chỉ dẫn như thế nào? Câu trả lời cho các bạn dễ hiểu nhất, đó là bộ máy của thiết bị tìm kiếm như Google sẽ có sự đánh giá với web của bạn đây là một web rác và sự bị loại bỏ.

Thứ hai, đó là khi tạo Sitemap bạn cần hạn chế sử dụng các yếu tố đồ họa. Bạn cần thực hiện điều đó, vì hiện nay chức năng ngăn chặn về đồ họa hay được người dùng sử dụng khi bạn lướt web. Vì vậy, nếu như trong Sitemap có yếu tố đồ họa thì sẽ không phát huy được hết vai trò của mình. Khi này, Sitemap của bạn bỗng dưng đã trở thành vô hiệu hóa trong người dùng và thừa thãi.

Thứ ba, khi bạn sử dụng Sitemap muốn dễ dàng, hãy đặt đường liên kết Sitemap ở trang đầu hoặc là trang chính hay là bất cứ vị trí nào mà mình dùng. Chỉ cần các bạn đã hiểu được rõ Sitemap là gì? thì cũng sẽ biết được chức năng chính của nó là điều hướng đến bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều.

Trên đây là các thông tin đầy đủ, cần thiết nhất để giúp bạn đọc hiểu được Sitemap là gì? thông qua những hướng dẫn và lưu ý khi tạo Sitemap, hi vọng các bạn sẽ thực hiện tốt cho trang web của mình.

westernamezion.org-Thủ thuật

Sitemap là gì? Hướng dẫn bạn cách tạo Sitemap trên website
Rate this post

Leave a Reply