Luật tennis cơ bản cho người chơi và mọi vận động viên

Tennis là môn thể thao chơi 1:1 hoặc 2:2 được nhiều người trên thế giới hưởng ứng. Nhất là trong những giải đấu lớn luôn là một dịp sôi động trong giới thể thao. Để độc giả hiểu rõ hơn về môn thể thao này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về luật tennis cơ bản được quy định theo liên đoàn quần vợt quốc tế.

1. Tại sao bạn cần phải biết luật tennis

Với những người chơi tennis để giải trí thì không quá quan trọng về luật tennis tiêu chuẩn. Đơn giản họ chơi không phải để thi đấu, mà để rèn luyện sức khỏe nên việc chơi trên sân sai kích thước cũng không sao.

Ngược lại, với những người chơi để thi đấu, buộc phải có thái độ nghiêm túc từ việc tập luyện, học kỹ năng, học chiến thuật, chế độ ăn uống và đặc biệt phải nắm rõ luật tennis.

Nếu bạn nắm rõ luật thi đấu tennis thì sẽ tránh được những sai lầm với bản thân, với đối phương và dễ dàng dành chiến thắng hơn. Mọi vận động viên đều phải nắm rõ luật.

2. Luật tennis theo quy định của IFT

Các thành viên của Liên đoàn quần vợt quốc tế đã quy định luật chung của bộ môn tennis vào năm 1924. Đến nay đã có nhiều lần chỉnh hoàn thiện và phù hợp với mọi quốc gia, mọi điều kiện vận động viên. Hiện nay mọi người đều phải nắm rõ và tuân thủ trong mọi giải đấu.

a) Quy định về sân thi đấu

Sân để chơi tennis đạt yêu cầu phải là mặt phẳng hình chữ nhật không có vật cản. Sân có thể làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như: sân thảm, sân cỏ, sân đất nện, sân cứng…

Kích thước của sân tennis có chiều dài là 23,77m, chiều rộng là 8,23m cho đội đấu đơn. Kích thước của sân đấu đôi có chiều dài tương tự, có chiều rộng là 10,07m. Trong sân thi đấu quần vợt sẽ bao gồm cột căng lưới, lưới, đường giới hạn… Trong đó cột lưới có hình tròn phải có bán kính 15cm, nếu chọn hình vuông phải có chiều dài, chiều rộng 15cm. Cột lưới được quy định có chiều cao hơn mép lưới ít nhất là bằng hoặc cao hơn 2,5cm. Dây thép để buộc lưới vào cột có đường kính 0,8cm.

Lưới có chiều cao từ 2 bên là 1,07m, và phần giữa lưới sẽ bị trũng hơn nên chỉ đạt chiều cao khoảng 0,914m. Mép trên của lưới phải là màu trắng có bản rộng là 5cm. Lưới sử dụng trong thi đấu giải lớn thường là màu tối.

Các đường quy định trên sân được vẽ bằng vật liệu màu trắng có đường kính 5cm. Đường cuối sân được sơn rộng 10cm để mỗi đội dễ quan sát hơn. Đường ở cuối sân của mỗi đội gọi là đường biên ngang, đường quy định giới hạn của 2 bên chiều dài của sân là đường biên dọc. Các đường biên dọc và đường biên ngang được kẻ nối nhau tạo thành sân có kích thước hình chữ nhật. Tương tự, đường giới hạn phát bóng cách vạch lưới một khoảng 6,4m và được ke song song.

  • Ghế của trọng tài chính được để ở sau đường biên ngang
  • Trong giải IFT có khoảng rộng sau đường biên ngang >= 6,4m, của đường biên dọc >= 3,66m.
  • Giải Davis cup, Fed cup có khoảng rộng sau đường biên ngang ít nhất 8,23m, từ biên dọc 4,57m.
  • Giải trong câu lạc khoảng trống sau biên ngang chỉ cần 5,5m, biên dọc 3,5m.

b) Quy định về thiết bị cố định trên sân đấu

Theo quy định của IFT, tất cả những thiết bị cố định trên sân bao gồm lưới, cột căng lưới, dây căng, ghế ngồi, bậc ghế, trọng tài, khán giả, người nhặt bóng đều được xem là những thiết bị cố định trên sân theo luật tennis.

Lưu ý: Ngoài trọng tài chính điều khiển trận đấu, những người được nhà tổ chức quy định vào hỗ trỡ cũng được tham gia vai trò như trọng tài hỗ trợ.

c) Quy định về trái bóng

Tất cả những trái bóng sử dụng cho giải tennis đểu phải giống nhau về bề ngoài. Tất cả đều được phủ bằng một lớn nỉ màu đồng nhất (thường là màu vàng), các đường khâu nối những miếng nỉ với nhau tuyệt đối không được để bị lộ.

Khối lượng quy định trong trái bóng là 56gr, có thể chênh lệch lên đến khoảng 59,4gr và tuyệt đối không được nặng hơn. Đường kính của trái bóng là 6,35cm.

Độ nảy của bóng được tính như sau. Thả quả bóng từ độ cao 254cm nếu bóng nảy tự nhiên lên độ cao 62cm trên nền cứng là đạt yêu cầu. Có 2 loại bóng: Bóng tốc độ nhanh và bóng tốc độ chậm

– bóng tốc độ nhanh, khi đánh về trước độ biến dạng > 0.495cm, < 0.597cm với lực tác động vào trái bóng 8,165kg

– Bóng vận tốc chậm, khi có lực tác động vào bóng 1,165kg sẽ có độ biến dạng >0.495cm và < 0.597cm

Lưu ý: Khi địa hình sân đấu tennis có độ cao khoảng 1,219m so với mực nước biển thì sẽ được sử dụng loại bóng với thiết kế riêng. Ít nhất độ nảy phải từ 134,62cm.

d) Quy định về vợt

Vợt dùng trong giải quần vợt phải có mặt lưới thật căng, được đan đều nhau theo đúng tiêu chuẩn. Độ dày của các ô có khoảng cách bằng nhau và không được lồi lõm trên mặt vợt.

Chiều dài của cả cây vợt là 73,66cm, chiều rộng là 31,75cm tính đến mép. Chiều dài riêng của lưới vợt là 39,37cm, còn chiều rộng sẽ là 29,21cm. Mọi chiếc vợt tham gia thi đấu đều cấm trang trí lòe loẹt, cấm buộc dây dựa hay móc treo trang trí vào.

e) Quy định về giao bóng, đỡ bóng

Cả 2 đội rút thăm để xem ai là người giao bóng và ai là người đỡ bóng. Người đánh bóng không bị mất điểm, cũng không được tính điểm khi bóng chưa qua đường kéo dài trên sân. Không tính trường hợp có người phá bóng, cản bóng. Người đỡ bóng có thể đứng ở mọi vị trí trên phần sân của mình.

Người giao bóng đứng ở cuối sân, không được phép để chân chạm vạch, đường giao bóng không cần theo quy định nào cả.

f) Quy định về lỗi chân khi giao bóng

Khi thực hiện giao bóng, người giao bóng không được đi đi lại lại, càng không được chạy. Chỉ được phép thực hiện những động tác nhỏ ở chân. Vị trí ban đầu đứng là bất di bất dịch. Chân không được phép chạm vào đường giới hạn sân.

g) Quy định về thứ tự giao bóng

Bóng qua lưới là được tính điểm. Quy định đúng là bạn đứng hơi chếch nhau với người giao bóng. Nếu đứng sai mà giao bóng sẽ không được tính điểm, tuy nhiên nếu bạn không có ý kiến, trọng tài không phát hiện ra thì vẫn được tính điểm như bình thường.

h) Quy định về lỗi giao bóng

Đội giao bóng phạm những lỗi đã nói ở điều quy định 5, 6, 7 hoặc đánh không trúng bóng, bóng giao chạm vào thiết bị cố định trước khi sang sân đối phương đều được tính là bị phạm lỗi

j) Quy định giao bóng lượt 2

Khi lần đầu tiên giao bóng bị lỗi, bạn sẽ được giao bóng lần nữa tại vị trí cũ. Với cú giao bóng này sẽ phải giao theo đúng tỷ số điểm.

Thời điểm giao bóng chỉ được thực hiện khi đối phương đã sẵn sàng để đỡ bóng. Nếu cố tình giao bóng mà đối phương chưa chuẩn bị xong sẽ bị tính là lỗi.

k) Quy định về thực hiện lại

Khi bóng bị gián đoạn do khán giả lao vào sân, do mất điện, do hỏng thiết bị nào đó trên sân, do vợt gãy, bóng bị vỡ… tất cả những lỗi tác động bên ngoài sẽ được thực hiện lại cú giao bóng.

Giao bóng lại không được tính điểm khi bóng chạm vào lưới trước khi tiếp đất. Sau một hiệp đấu sẽ đổi sân, đổi người giao bóng và đỡ bóng. Bóng trong cuộc được tính khi không có bất kỳ lỗi nào bị vi phạm.

Trên đây chỉ là một số luật tennis cơ bản đủ để bạn có thể tự tin đứng trên sân đấu, ngoài ra còn rất nhiều quy định, điều lệ khác được IFT quy định. Nếu người chơi nào có ý định tìm hiểu kỹ càng hơn nữa thì hãy đầu tư mua ngay cuốn luật tennis nhé.

Tin liên quan:

Kỹ thuật đánh tennis căn bản dành cho tất cả mọi người chơi

Hướng dẫn thể thao – Westernamezion

Luật tennis cơ bản cho người chơi và mọi vận động viên
Rate this post

Leave a Reply