Luật cầu lông mới nhất bạn cần nắm chắc khi thi đấu

Ngoài bóng đá thì cầu lông cũng là một trong những môn thể thao có số lượng người đam mê rất cao. Muốn chơi được cầu lông chúng ta phải nắm được các kỹ thuật chơi cầu lông đồng thời hiểu được luật chơi cầu lông như thế nào. Nếu như quá trình tham gia trò chơi bạn không hiểu luật thì sẽ dẫn tới vi phạm và đương nhiên cơ hội dành chiến thắng là không có.

Mục tiêu của người chơi cầu lông

Mục tiêu của người chơi cầu lông là tạo ra tình huống các quả cầu đi qua lưới và chạm đất bên trong vạch sân chơi của đối thủ. Bất cứ khi nào bạn làm được điều này, bạn đã giành được một cuộc điểm, khi giành đủ số điểm quy định thì bạn sẽ là người chiến thắng.

Đối thủ của bạn cũng có cùng mục tiêu như bạn. Họ cũng sẽ cố gắng để đánh cầu chạm đất trong sân của bạn. tuy nhiên, bạn sẽ lại là người ăn điểm nếu như quả cầu đó rơi ngoài vạch kẻ của sân cầu lông hoặc không qua khi đối thủ phát, đánh cầu. Nếu như bạn dự đoán chắc chắn rằng cú đánh của đối phương mất kiểm soát có thể rơi ra ngoài sân bạn hoàn toàn có quyền không đỡ cầu. Lượt chơi sẽ kết thúc khi có cầu chạm đất.

Cầu lông thường được chơi trong nhà. Có thể chúng ta thấy rằng nhiều người chơi cầu lông ở bãi biển, ở các sân vận động, điều này hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, đại đa số các sân cầu lông đều được thiết kế trong nhà. Lý do cầu lông được chơi trong nhà đó là đảm bảo thị lực cho người chân, tránh các sự tác động của thời tiết như mưa, nắng và quan trọng hơn là sức cản của gió có thể ảnh hưởng nhiều tới kết quả trận đấu.

Luật chơi cầu lông cơ bản nhất

Muốn chơi được cầu lông thì ngoài việc học các kỹ thuật chơi cầu lông sao cho chính xác thì cũng cần phải nắm chắc luật cầu lông cơ bản mới đủ điều kiện ra sân cầm vợt Thực tế thì luật cầu lông khá đơn giản, không mất nhiều thời gian bạn cũng có thể học và nắm chắc chỉ trong vài lượt chơi.

 • Một trận của trò chơi có thể diễn ra với hai người chơi hoặc bốn người, nếu chỉ có hai người chơi với nhau người ta gọi là đấu đơn, còn 4 người chơi với nhau người ta gọi là đấu cặp.
 • Một trận đấu chính thức phải được chơi trong nhà, trên hệ thống sân chơi với kích thước đúng yêu cầu. Kích thước là 6.1m x 13.4m, lưới nằm ở giữa của sân.
 • Để ghi điểm, quả cầu lông phải rơi xuống trúng sân nền phía đối phương.
 • Nếu bạn phát cầu, đánh cầu không qua lưới hoặc rơi ra ngoài vạch sân thì một điểm sẽ được gửi cho đối thủ của bạn.
 • Khi giao cầu lông người giao và người nhận sẽ đứng ở hai ô đối diện và chéo nhau. Người nhận sẽ là đối thủ của người giao cầu.
 • Nếu một cầu thủ chạm vào lưới với bất kỳ phần nào của cơ thể hoặc vợt của họ chạm lưới thì nó được coi là một lỗi và đối thủ của họ nhận được điểm thắng.
 • Một lỗi cũng được gọi là nếu một người chơi cố ý phân tâm đối thủ của họ, cầu lông bị kẹt trong vợt rồi ném, cầu lông bị trúng hai lần hoặc nếu người chơi tiếp tục vi phạm luật pháp của cầu lông.
 • Mỗi trận cầu lông được giám sát bằng một trọng tài ngồi trên ghế cao ngay vị trí lưới, ngoài ra còn có thể có những trọng tài khác quan sát các lỗi xung quanh.
 • Một trận cầu lông diễn ra với quy định ba ván thắng 2 ván. Con số 21 điểm sẽ là mốc để căn cứ thắng thua, bên nào giành được 21 điểm trước sẽ thắng ván đó.
 • Trong trường bàn thắng đang ở 20 đều thì đội nào dẫn trước 2 điểm sẽ dành chiến thắng. Đặc biệt hơn nữa nếu như tỉ số kéo dài đến con số 29 thì đội nào ghi được bàn thắng thứ 30 sẽ dành chiến thắng.
 • Bên ghi được bàn thắng sẽ là bên được phép giao cầu.

Làm sao để chơi cầu lông giỏi nhất?

Trong luật thi đấu cầu lông, các lỗi vi phạm rất dễ nhận ra và khi bắt được thì khó chối cãi. Chính vì thế người chơi cần tuân thủ nghiêm ngặt tránh sai phạm gây ra các thiệt thòi ngoài ý muốn. Dưới đây là một số chia sẻ giúp bạn chơi cầu lông giỏi hơn:

Học các kỹ thuật chơi cầu lông

Cũng như đá bóng cần có chiến thuật, kỹ năng của riêng mình mới tạo nên được sự khác biệt. Đối với việc chơi cầu lông cũng vậy, muốn là người chơi giỏi thì phải học cho mình kỹ thuật chơi cầu. Đầu tiên là các kỹ thuật cơ bản, sau đó là nâng cao lên thành kỹ năng riêng biệt của bản thân.

Thường xuyên luyện tập

“Văn ôn, võ luyện”, muốn chơi cầu lông giỏi thì phải thường xuyên luyện tập. Luyện tập để có sự linh hoạt trong từng chuyển động, cầu lông là sự kết hợp hoàn hảo, liên tục giữa tay, chân vai…vì thế nếu bạn không có sự luyện tập đều đặn thì khả năng kết hợp sẽ giảm đi rất nhiều. Hàng ngày nên dành ra một giờ để chơi thể thao, mỗi tuần có thể chơi từ 2 đến 3 buổi cầu lông với bạn bè của mình.

Mua dụng cụ phù hợp

Yếu tố tác động từ các dụng cụ chơi cầu lông ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả chơi cầu của bạn. Một chiếc vợt phù hợp, đôi giày vừa chân hay chỉ đơn giản là một đôi bao tay cũng đủ để bạn cảm nhận được sự khác biệt. Trên thị trường có rất nhiều mẫu dụng cụ thể thao phục vụ cho môn cầu lông bạn có thể lựa chọn thỏa sức.

Nâng cao kỹ thuật chơi cầu

Môn thể thao này có nhiều cấp độ chơi với các kỹ thuật khác nhau. Để có hứng thú cũng như khơi gậy sự đam mê của mình ngày càng lớn mạnh hơn bạn nên học cách nâng cao kỹ thuật chơi cầu cho mình. Từ các kỹ thuật chơi cơ bản phát triển lên để khai thác tối đa sức mạnh bản thân.

Kết luận

Luật cầu lông dù không quá phức tạp, chỉ cần qua vài lượt chơi là bạn đã có thể ghi nhớ. Nắm chắc các luật chơi đề ra thì bạn sẽ tự tin trong từng cú đánh của mình cũng như biết cách bảo vệ quyền lợi của mình nếu như có tranh cãi gì trong từng tình huống bắt lỗi của trọng tài.

Luật cầu lông mới nhất bạn cần nắm chắc khi thi đấu
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply