Tìm hiểu về luật bóng chuyền quốc tế

Mọi môn thể thao được hình thành đều có những quy định, có những luật lệ riêng để người chơi áp dụng trên sân đấu. Môn bóng chuyền cũng không ngoại lệ, luật bóng chuyền được giới thiệu cùng với thời điểm môn thể thao này được sáng lập và có nhiều thay đổi theo thời gian.

1. Luật bóng chuyền không chính thức

Luật bóng chuyền không chính thức là những quy định lần sơ khai được đưa ra bởi người sáng lập bộ môn thể thao này – Morgan (một giáo viên thể dục), chúng vẫn được áp dụng trước khi có luật bóng chuyền đưa ra bởi hiệp hội bóng chuyền quốc tế.

Luật bóng chuyền lần đầu được quy định đơn giản từ khi môn bóng chuyền được đưa vào sân chơi từ năm 1895.

Từ thời điểm mới hình thành, các luật bóng chuyền đều chưa rõ ràng, thậm chí còn chưa có những quy định về số lượng người tham gia thi đấu. Lúc đầu tiên nhất, môn thể thao này có tên gọi là mintonette, được chơi với quả bóng bằng gỗ rỗng ruột. Vì số lượng người hưởng ứng đông đảo nên chỉ 1 năm sau đó môn thể thao này đã được đổi tên thành là  “bóng chuyền”, tên tiếng Anh là Volleyball nhưng vẫn chưa chính thức là môn thể thao. Cho đến một vài năm sau đó hội thể thao đại học toàn mỹ mới chính thức công nhận đó là môn thể thao từ đó hiệp hội bóng chuyền quốc tế đã chính thức được thành lập và bắt đầu đưa ra một bộ luật hoàn chỉnh.

2. Luật bóng chuyền trong thi đấu chuẩn quốc tế

a) Quy định trong cách phát bóng

Trước khi bắt đầu trận đấu bóng chuyền, cả 2 đội sẽ bốc thăm xem bên nào được phát bóng trước. Nếu đội nào phát bóng ở hiệp 1 thì hiệp 2 chỉ việc đổi ngược lại là được. Cả 2 đội có thể không rút thăm mà nhường nhau theo thỏa thuận riêng.

Phát bóng hợp lệ là khi bóng phải được đánh qua sân đối phương trong điều kiện bóng đã rời tay phát và được đánh bằng tay còn lại. Bóng không chạm lưới, không chạm vào bất kỳ người nào và tất nhiên bóng phải trong sân mới được tính.

Đội đối phương mà đỡ được cú giao bóng thì cả hai sẽ chuyền bóng nhịp nhàng qua lại cho đến khi có cú đột phá ghi điểm, nếu không đỡ được bóng thì sẽ bị mất điểm và được giao bóng ở lượt tiếp theo.

Bất kỳ đội nào thực hiện sai thứ tự giao bóng thì trọng tài chính sẽ cho khởi động lại điểm số từ ban đầu nhất. Đây là điểm chú ý quan trọng mà tất cả các vận động viên đều phải lưu tâm nếu không muốn mất điểm hoàn toàn.

Những thành viên được quy định cho giao bóng phải đứng đúng vị trí phát bóng đã quy định (trong kích thước sân bóng chuyền có chia thành từng khu vực riêng). Trong quá trình thực hiện phát bóng chân không được phép chạm vạch giới hạn cho đến khi động tác giao bóng kết thúc. Khi giao bóng xong phải nhanh chóng ở tư thế sẵn sàng để trở về vị trí đỡ bóng theo đúng tiến độ.

Đối với đội giao bóng, mọi thành viên trên sân đấu phải tuân thủ đúng luật, không ai được phép có hành động chắn bóng, chắn tầm nhìn cũng như tránh tuyệt đối mọi hành động khiếm nhã.

b) Quy định luật đánh bóng

Khi đỡ bóng phải được qua tay ít nhất 1 lần thì mới được đánh bóng qua sân đối phương. Mỗi thành viên trong đội chỉ được quyền chạm bóng 1 lần liên tiếp và tổng số lần chạm bóng tối đa trước khi truyền qua sân đối phương là 3.

Có thể thực hiện đánh bóng, đệm bóng, đập bóng qua sân đối phương tùy thuộc vào tình hình của đường bóng. Có nhiều kỹ thuật đưa bóng qua sân đối phương nhưng không được ôm bóng, không được giữ bóng hay cầm bóng trên tay. Điểm đánh bóng hợp lệ là toàn bộ phần cánh tay.

Trong trường hợp đỡ bóng có nhiều thành viên cùng chạm vào trái bóng tại 1 thời điểm nhưng chỉ được tính là 1 lần chạm, những ai đã cùng chạm bóng lần này thì sẽ không được chạm liên tiếp lần nữa.

Trong quá trình chuyền bóng sẽ có trường hợp tranh chấp bóng, cả 2 bên tranh bóng trên lưới, bóng rơi vào bên nào thì bên đó sẽ được thêm một đặc quyền đó là chạm bóng liên tiếp 3 lần cùng 1 người. Tranh chấp để bóng giữ một khoảng trên lưới khống tính phạm lỗi.

Nếu bên nào có số lần chạm bóng liên tiếp từ 4 trở lên thì sẽ bị cho là phạm luật và phát lại bóng. Những trường hợp tính phạm luật khác nữa là khi đệm bóng sai, chuyền bóng không đúng cách…

Bóng được đánh qua sân đối phương nhưng phải đảm bảo còn trên mặt phẳng đã được kẻ giới hạn bởi cả đường biên ngang và đường biên dọc. Trường hợp bóng qua sân đối phương mà bị chạm lưới, đối phương vẫn giữ được bóng thì vẫn được tính đánh bóng như bình thường. Những trường hợp phát lại bóng là khi bóng không qua sân, bóng ra ngoài sân, bóng chạm vào cột giới hạn lưới, đối phương không đỡ được bóng.

c) Luật chắn bóng

Trên sân bóng chuyền sẽ phân ra hàng tấn công và hàng phòng ngự, những vận động viên ở tuyến phòng ngực được phép đồng loạt thực hiện chắn bóng để phản công đối phương. Vận động viên thực hiện chắn bóng sẽ được thực hiện chạm bóng liền sau đó. Tay là bộ phận được sử dụng nhiều nhất trong quá trình chắn bóng. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng thêm những bộ phận có độ nảy khác nữa.

Những thành viên được quy định ở vị trí sân sau sẽ không được phép tiến ra khỏi vạch giới hạn sân. Nếu vô tình hoặc cố ý lấn khu vực đều bị tính là phạm luật. Không vận động viên nào được phép thực hiện chắn bóng trong khu vực 2m trong tất cả các lần giao bóng.

Đỡ bóng của đối phương, các vận động viên phải được truyền qua tay ít nhất 1 lần trước khi đưa qua sân đối phương.

d) Quy định về luật tấn công

Những động tác đệm bóng, đập bóng, búng bóng, chuyền bóng, nhỏ nhỏ đều là những kỹ thuật được thực hiện để đưa bóng qua sân đối phương. Những kỹ thuật này để thực hiện hiệu quả phải được thực hiện nhuần nhuyễn. Khu vực tấn công thích hợp cho những cú bóng đột phá ghi điểm, và khu vực phòng thủ sẽ đỡ những trái bóng bổng để đưa qua sân của họ. Bóng bổng thường không tạo được nhiều đột phá vì đường đi chậm, dễ quan sát.

e) Quy định về sân thi đấu bóng chuyền

Sân chơi bóng chuyền buộc phải là một mặt phẳng không có bất kỳ chướng ngại vật nào, nó phải đảm bảo với kích thước theo chiều dài x chiều rộng – 18x9m (chiều dài 18m, chiều rộng 9m). Thường sân bóng chuyền sẽ được xây dựng trong những nhà thi đấu thể thao (trong nhà) nên có nền bằng gạch chống trơn, hoặc xi măng cứng. Kích thước sân bóng tham gia chơi bóng chuyền sẽ có những thay đổi nhỏ tùy vào đối tượng chơi là nam hay nữ, người lớn hay trẻ nhỏ, loại bóng chuyền chơi là bóng chuyền chơi trong nhà, bãi biển hay bóng chuyền hơi. Mọi kích thước của sân đều được thông báo cho mọi người chơi trước khi giải đấu được bắt đầu. Điều này để đảm bảo những thay đổi đó không ảnh hưởng lớn đến những vận động viên tham gia thi đấu. Tất cả những đường giới hạn phải đảm bảo kích thước rộng </= 5cm bằng màu sơn tương phản với nền sân bóng chuyền. Chỉ có bóng chuyền bãi biển là được vẽ trực tiếp xuống nền cát.

Trên sân bóng được chia ra làm nhiều khu vực khác nhau: khu sân trước, khu sân sau, khu thay người, khu phát bóng, khu sân khởi động, khu tự do, khu phạt đền… Các vận động viên thực hiện nhiệm vụ nào thì sẽ có từng khu vực riêng, sử dụng sai khu vực sẽ bị trọng tài nhắc nhở thậm chí là xử phạt theo đúng quy định đã đưa ra trước đó. Những quy định này đưa ra để đưa môn bóng chuyền vào một thể thống nhất trong quá trình thi đấu. Tất cả các khu bóng chuyền đều có đường giới hạn rõ ràng, trước mọi trận đấu các huấn luyện viên sẽ giới thiệu qua, hoặc tự các vận động viên sẽ trải nghiệm thực tế và tìm hiểu qua đó.

Bên cạnh việc tìm hiểu về kỹ năng, chiến thuật, lợi ích là những cái thiết thực bạn đã biết thì đừng bỏ qua luật bóng chuyền nhé. Trên đây là những luật bóng chuyền cơ bản mà tất cả các vận động viên thi đấu chuyên nghiệp và cả không chuyên nghiệp đều nên biết. Tất cả những quy định này đều được đưa ra bởi liên đoàn bóng chuyền quốc tế nên trong mọi giải bóng đều không có quyền thay đổi bởi ban tổ chức.

Hướng dẫn thể thao WesterNameZion

Tìm hiểu về luật bóng chuyền quốc tế
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply