Tìm hiểu Luật Bóng Chày

Ai trong chúng ta cũng đều khẳng định rằng bóng chày một bộ môn thể thao xuất hiện lâu đời nhất của đất nước Mỹ và đây cũng là nước thịnh hành nhất môn thể thao này. Để có thể trở thành vận động viên bóng chày chúng ta không chỉ phải học kỹ năng đánh bóng chày, nắm bắt được lịch sử môn này mà còn phải tuân thủ luật bóng chày một cách nghiêm ngặt.

1. Lịch sử bóng chày

Có nhiều quan điểm cho rằng, bóng chày xuất xứ từ Mỹ, nhưng theo các nghiên cứu của các nhà khoa học thì lại cho là môn thể thao này xuất hiện ở Ai Cập cách thức đây khoảng 2400 năm trước công nguyên. Những nhà khảo cổ đã tìm thấy được chày, trái bóng giống trái bóng chày có hơn 2000 năm và được trưng bày tại bảo tàng Anh Quốc ở Luân Đôn.

Còn toàn bộ các di tích lịch sử từ xa xưa ở một vài quốc gia khác để ta kết luận rằng bộ môn bóng chày đã xuất hiện từ rất lâu. Bên cạnh đấy, nhiều tài liệu chứng thực, người phát minh ra môn thể thao bóng chày là Doubleday, nhưng với một số ít người lại ngờ ông chỉ là người đóng góp ý tưởng phát minh ra cái sân bóng chày như chúng ta đã biết và chơi ngày hôm nay.

Một người bán sách tên Alexander Cartwright sống ở New York mới là người đầu tiên viết ra luật đánh bóng chày. Khi này mọi điều luật đều rất sơ khia, chưa thực sự chặt chẽ như hiện nay và nó đã được hoàn thiện qua thời gian phát triển.

Sau một thời gian được phát triển nhiều nước trên thế giới nhưng bóng chày thực sự là một môn thể thao được ít người Việt chơi. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi vì đây một trong những trò chơi đòi hỏi phải có sức mạnh, sự hài hòa tối đa giữa kĩ năng, thể lực, kèm với sự nhanh nhạy và lối chơi chiến thuật. Mỗi người chơi ra sân phải trang bị cho mình đầy đủ các dụng cụ như gang tay, áo quần và mũ bảo hộ. 2 dụng cụ chẳng thể thiếu là trái banh và gậy bóng chày.

Thế nhưng đến hiện nay, môn bóng chày đã có nhiều điều kiện hơn để phát triển rộng rãi tại Việt Nam, giới trẻ tìm hiểu nhiều hơn, yêu thích và cũng học chơi thường xuyên. Chắc chắn cũng như bóng đá hay cầu lông, chơi bóng chày giúp bạn có được sức khỏe tuyệt vời.

2. Luật bóng chày người chơi cần phải nhớ

Nhiều người còn bỡ ngỡ không biết chơi bộ môn bóng chày như thế nào, luật bóng chày nó ra sao và môn thể thao này có điểm gì thú vị mà làm cho người Châu Âu đam mê tới vậy. Dưới đây là luật chơi bóng chày mà chúng ta cần biết.

a) Kích thước và dụng cụ theo chuẩn của luật chơi bóng chày

Trong luật chơi cơ bản về bóng chày có quy định rất chi tiết về kích thước sân bóng cũng như dụng cụ. Tuy nhiên còn phụ thuộc hình thức chơi cũng như quy mô mà sân bóng chày chúng ta cũng có thể chỉnh theo kích thước cho phù hợp nhưng phải theo quy kích thước chuẩn đã được đưa ra. Với kích thước này, sử dụng cho bóng chày dành cho các bạn nam và nữ trong từng giải đấu tại Mỹ. Sân bóng chày thông thường sẽ được thiết kế theo hình vuông có 4 góc sắp xếp bằng nhau. Chiều dài là 27.4m đối với sân bóng cho nam còn đối với nữ chỉ có 18.2m. Bao quanh sân chính là phần hình cánh quạt rộng khoảng 99m với bán kính 122m.

Khác với nhiều bộ môn thể thao thì bóng chày một bộ môn thể thao với sử dụng khá nhiều dụng cụ. Một vài dụng cụ tất yếu cần chuẩn bị và nó cũng các quy định riêng  để đánh giá theo luật bóng chày đã đưa ra.

b) Gậy đánh bóng chày

Gậy bóng chày được quy định chung phải làm bằng các hợp kim hoặc bằng gỗ cũng được, đây là hai nguyên liệu chính. Chiều dài giao động trong vòng 0.7m đến 1m, trọng lượng phải dưới 1kg, thiết kế to dần về phần đầu để tiếp xúc bóng, phần to nhất của bóng chày có đường kính lên tới 5cm.

c) Quả bóng chày

Quả bóng chày được thiết kế hình tròn, có khối lượng 0.15kg và đường kính là 6.8cm. Chất liệu chủ yếu là cao su còn phía bên ngoài thường được phủ bằng cao su hay da. Trong các giải đấu lớn thì chất lượng quả bóng sẽ được các chuyên gia kiểm định rất khắt khe và kỹ càng.

d) Găng tay

Một dụng cụ khá cần thiết nhưng có một số ít cầu thủ không cần dùng đến găng tay. Ở các vị trí thường xuyên sử dụng đến găng tay như là Pitcher, Catcher,… Găng tay được làm từ chất liệu đảm bảo nhằm thuân lợi cho việc bắt bóng tránh tình trạng trơn trượt.

e) Những quy định khi chơi

Một giải đấu bóng chày mà có quy mô lớn, với tầm cỡ thế giới thì bao gồm các liên đoàn khác nhau. Ở trong giải đấu ấy chắc chắn sẽ có sự cân nhắc sao cho mỗi đội tuyển đều có được sự đồng đều về số trận đấu. Đội thắng cuộc sẽ là đội có ghi được nhiều trận thắng nhất.

Trong trận đấu bóng chày người ta thường phân chia đội chủ nhà và đội khách trong đó đội chủ nhà được gọi là đội phòng thủ còn đội khách sẽ có quyền tiến công trước. Sự khó khăn của cả 2 đội sẽ làm nên cuộc chiến gay go, hết sức bất ngờ.

Mỗi đội bóng gồm 9 người tương ứng với một vị trí theo như quy định của luật chơi và mỗi trận gồm 9 hiệp đấu. Căn cứ đội thắng sẽ dựa vào điểm số mà mỗi đội ghi bàn được. Cũng bởi vì thế mà tiêu chí của người chơi bộ môn thể thao bóng chày là ghi được càng nhiều điểm số trước đối thủ của mình thì càng tốt. Nó còn được gọi với thuật ngữ Run.

Mỗi một Run tương ứng với một điểm mà cầu thủ đó ghi được nhưng phải đảm bảo lúc cầu thủ đấy tấn công và tạo thành một hình vuông. Trong quá trình chơi, đội chủ nhà sẽ phòng ngự trước còn đội khách sẽ cố gắng hết mình để ghi điểm. Bóng chày là môn thể thao vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm video chia sẻ kĩ càng hơn về Luật Bóng Chày:

Trên đây là luật chơi bóng chày đơn giản nhất mà chúng ta cần phải nắm bắt khi học môn thể thao này. Muốn trở thành vận động viên bóng chày thì ngoài việc hiểu luật bạn còn cần phải học thêm kỹ năng đánh bóng chày, có ý thức rèn luyện, kiên trì không bỏ cuộc.

Hướng dẫn thể thao – WesterNameZion

Tìm hiểu Luật Bóng Chày
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply