Luật bóng bàn cơ bản dành cho tất cả mọi người chơi bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao được chơi phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Để chơi tốt bóng bàn, ngoài việc nắm chắc các kỹ thuật bạn cần hiểu rõ về luật chơi bóng. Bài viết sau đây, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về luật bóng bàn.

1. Luật bóng bàn cơ bản

Luật bóng bàn bao gồm 4 luật chính là: luật khi bắt đầu vào trận đấu, luật giao bóng, luật đổi giao bóng, luật đánh bóng và chiến thắng.

a) Luật khi bắt đầu vào trận đấu

Trong bóng bàn, khi bắt đầu vào trận đấu cần xác định người thực hiện giao bóng và lựa chọn bên thi đấu. Để người chơi lựa chọn, giống như các môn thể thao khác, bóng bàn cũng sử dụng đến cách tung đồng xu để quyết định bên giao bóng.

Trường hợp, trọng tại không có đồng xu để tung chọn bên giao bóng, họ sẽ sử dụng cách giấu bóng vào lòng bàn tay và nắm chặt rồi để cho hai bên đoán. Nếu người thắng chọn giao bóng, thì người kia có quyền chọn bên và ngược lại.

b) Luật giao bóng

Trong luật bóng bàn quy định, khi giao bóng người chơi phải đứng sau cạnh bàn, cầm trái bóng trên tay. Tiếp đó, người giao bóng thực hiện tung bóng lên cao, không được để xoáy và ở độ cao ít nhất là 16cm. Khi bóng rơi, không để bóng chạm bất cứ vật nào và bắt đầu đánh bóng đi.

Cách giao bóng bàn

Cách giao bóng bàn đúng luật là khi, quả bóng bàn được người giao bóng đánh nảy một lần bên nửa của bàn mình và nảy sang bên phần bàn đối thủ ít nhất một lần. Trong đó:

  • Khi giao bóng bàn, quả bóng không đập bên nửa phần sân của đối thủ thì đối thủ sẽ có một điểm.
  • Trong khi giao bóng, quả bóng bàn đụng lưới và bay sang phần sân đối thủ thì lượt giao bóng đỏ phải thực hiện lại.
  • Người giao bóng thực hiện đúng luật và bóng qua lưới sang phần sân đối phương, bên kia phần sân đối phương phải thực hiện đánh trả lại cú giao bóng đã được thực hiện.

c) Luật đổi giao bóng

Trong bóng bàn, luật đổi giao bóng sẽ được thực hiện khi trận đấu ghi được 2 điểm liên tiếp và chiến thắng được tính khi đội thắng có cách biệt 2 điểm với đối thủ của mình.

Ngoài ra, trong trận đấu, điểm số hai bên rượt đuổi và đạt 10 -10 thì việc giao bóng sẽ được đổi luân phiên mỗi khi hai đội cùng ghi được thêm 1 điểm.

Nếu chơi bóng bàn ở nội dung đôi, việc giao bóng sẽ được thay đổi giữa các tay vợt trong từng đội. Bên đội A, khi người A1 giao bóng 2 lần liên tiếp sẽ chuyển qua đối phương. Bên đội B, người B1 sẽ thực hiện giao bóng 2 lần và chuyển qua lại cho người A2 bên đội A. Việc giao bóng sẽ được thực hiện hoán đổi liên tục như vậy, cho tới khi một bên giành được chiến thắng.

d) Luật đánh bóng và chiến thắng

Trong luật bóng bàn, cho phép hai bên được đánh bóng bằng nhiều phương pháp khác nhau, sao chỉ cần để bóng rơi sang bên phần sân đối phương. Khi bóng rơi sang sân, đối phương để bóng đập bàn một lần bay ra ngoài không đỡ được hoặc rơi đập bàn 2 lần thì bên còn lại sẽ ghi được điểm.

Khi một bên đạt đến 11 điểm và có cách biệt 2 điểm với đối phương thì sẽ giành chiến thắng.

2. Lợi ích của bóng bàn với sức khỏe

Chơi bóng bàn giúp cho xương chắc khỏe, có tác dụng giảm cân hiệu quả, bóng bàn là môn thể thao tốt cho hệ tim mạch, cho người chơi khả năng phản xạ nhanh…

a) Bóng bàn giúp cho xương chắc khỏe

Bóng bàn có tác dụng làm cho xương bạn chắc khỏe hơn, nhờ việc các bộ phận như tay, chân của cơ thể vận động liên tục trong quá trình chơi bóng.

Đặc biệt, ở người cao tuổi chơi bóng bàn sẽ giúp cho cơ thể giảm hiện tượng giòn xương và mất xương vì tuổi tác khi lựa chọn những bài tập có cường độ tập luyện phù hợp với thể trạng của bản thân.

b) Bóng bàn có tác dụng giảm cân hiệu quả

Bóng bàn có tác dụng giảm cân hiệu quả, bơi khi chơi bóng các cơ bụng, chân, tay, eo chuyển động toàn diện để có lực đánh bóng. Việc các cơ của cơ thể, chuyển động luân phiên không nghỉ và lượng mồ hôi toát ra nhiều sẽ tiêu tôn lượng lớn calo đáng kể, từ đó có tác dụng giảm cân..

c) Bóng bàn có tác dụng với tim mạch

Bóng bàn có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch, các yếu tố trong kỹ thuật chơi bóng khi yêu cầu người chơi phải thực hiện như cúi, xoay phải, xoay trái, nghiêng người. Những động tác này giúp vận động các cơ bắp toàn diện, có tác dụng thúc đẩy hoạt động lưu thông máu và tuần hoàn máu cũng như hệ hộ hấp trong cơ thể.

d) Chơi bóng bàn giúp con người có phản xạ nhanh

Chơi bóng bàn giúp con người có phản xạ nhanh, điều đó được thể hiện qua việc trong quá trình chơi bóng để đỡ bóng và không cho bóng rơi yêu cầu người chơi phải có phản xạ nhanh mới có thể đỡ được bóng.

Việc tập luyện bóng bàn thường xuyên và đều đặn, sẽ giúp cho khả năng phản xạ của bạn tăng lên. Phản xạ nhanh, không chỉ giúp bạn chơi bóng tốt hơn mà trong công việc và các hoạt động thường ngày cũng sẽ tốt hơn.

Trên đây, là những thông tin về luật bóng bàn và lợi ích của chơi bóng bàn với sức khỏe. Chơi bóng bàn không giới hạn độ tuổi, giới tính. Bởi vậy, hãy tập luyện và chơi bóng bàn đều đặn ngay hôm nay để tăng cường sức khỏe.

Hướng dẫn thể thao – Westernamezion

Luật bóng bàn cơ bản dành cho tất cả mọi người chơi bóng bàn
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply