Kỹ thuật đánh tennis căn bản dành cho tất cả mọi người chơi

Tennis là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhiều lợi ích cho tình thần. Đặc biệt bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể tập luyện với nó. Chỉ cần lựa chọn đúng cấp độ, đúng thể lực.

1. Kỹ thuật đánh tennis cơ bản

Với người mới bắt đầu bạn nên nắm rõ những kỹ thuật tennis cơ bản trước rồi mới học những kỹ thuật nâng cao. Mọi nỗ lực học giai đoạn nâng cao trước đều khó mang lại hiệu quả chuyên nghiệp.

a) Kỹ thuật khởi động

Như nhiều môn thể thao khác, chơi tennis bạn phải khởi động các khớp trên cơ thể, vận động để cơ thể nóng lên. Hãy đảm bảo các cơ hoạt động linh hoạt, giảm thiểu chấn thương không mong muốn. Hãy thực hiện theo các khớp: Cổ, vai, đầu, cánh tay, khuỷu tay, hông, đùi, đầu gối, cổ tay, cổ chân.

b) Kỹ thuật di chuyển

là một trong những yếu tố quan trọng trong quyết định thắng thua của bạn. Mọi bước chân, mọi hướng di chuyển tốt sẽ giúp bạn kiểm soát được hoàn toàn đường bóng của đối phương.

– Không được vồ vập rồi chạy nhảy lung tung trên sân, phải quan sát thật kỹ hướng bóng bên trái, phải và bình tĩnh để định hướng trái bóng rồi mới di chuyển đỡ bóng.

– Khi đã phát bóng, bạn không được phép đứng ở vị trí đó nữa. Hãy giữ tư thế tự nhiên trong nhịp độ bóng qua lại. Tốt nhất nên để chân hơi khuỵu xuống, người thả lỏng. Nếu bóng đang trong tầm ngắm bạn chỉ cần nhẹ nhàng với vài bước di chuyển, không cần chạy.

– Nếu bóng rơi xa điểm trung tâm, hay bóng quá gần lưới bạn buộc phải chạy thật nhanh về để đỡ bóng. Nếu bỏ lỡ thì bạn sẽ bị mất điểm. Chính vì vậy, khi đứng trên sân đấu buộc bạn phải tập trung cao độ vào trái bóng.

c) Kỹ thuật cầm vợt

Không được cầm quá chặt tay, tốt nhất là cầm sao để giữa ngón trỏ và những ngón còn lại có một khoảng ~1cm.

d) Kỹ thuật giao bóng tennis cơ bản

Kỹ thuật giao bóng phải đảm bảo được độ chính xác, sự ổn định trong đường đi, lực bóng tạo ra phù hợp. Những người mới tập tennis thường chỉ đảm bảo về tính ổn định và tính chính xác.

– Giao bóng Flat (giao thẳng): Giao bóng bằng kỹ năng này sẽ tạo được đường bóng nhanh, mạnh. Được dùng trong cú giao lần đầu trước khi vào nhịp độ đánh.

– Giao bóng Topspin (bóng xoáy): Sau khi chạm đất rồi bóng mới vọt lên, nếu sử dụng thuần thục kỹ năng này đối thủ sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi trả bóng.

– Giao bóng sidespin (xoáy ngang): Điểm bóng rơi sẽ ở vị trí tạt ngang biên khi tiếp nền. Đây là cú giao bóng khó thực hiện nhưng bù lại nó có cơ hội ghi điểm cực cao, thậm chí còn có cơ hội dứt điểm trận đấu.

e) Kỹ thuật đánh đôi trong tennis

Đánh đôi đòi hỏi cả 2 người trong mỗi đội phải có sự kết hợp linh động, nhịp nhàng. Lợi thế của chơi đánh đôi là dễ dàng bao quát cả trận đấu, tiết kiệm được sức di chuyển. Với kỹ thuật đánh đơn nên tạo ra được những đường bóng như:

– Đường bóng khiến đối thủ giành giật nhau hoặc nhường nhau, như vậy dễ khiến bọ bỏ lỡ bóng.

– Chọn đường bóng đến người có kỹ năng, thể lực yếu hơn..

– Những người có kỹ năng tốt nên chọn vị trí đứng lưới, đơn giản tỷ lệ thắng sẽ phụ thuộc vào vị trí này rất nhiều, trong quá trình chơi họ không được nhìn lại vì có thể sẽ bỏ lỡ bóng.

2. Kỹ thuật đánh tay thuận

Cú đánh bóng tay thuận là kỹ thuật dễ thực hiện nhất, người chơi hoàn toàn có thể điều chỉnh được độ ngắn, độ dài, lực mạnh hay nhẹ theo ý muốn. Ngay từ đầu khi luyện tập với tay thuận không đúng bài bản, không đúng kỹ thuật thì sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều khiển đường bóng. Đặc biệt là những cú đánh bóng cũng không tạo ra được đột phá. Hãy tập theo các tư thế sau:

a) Tư thế sẵn sàng

Tay thuận cầm trên đúng vào thân cán vợt hướng về phía trước, tay trái cầm cổ vợt. Vợt để tầm cao ngang ngực. Để giữ thăng bằng hai chân phải đứng rộng bằng vai, cả hai đầu gối hơi khụy xuống hơi hướng ra ngoài để dồn lực vào đôi chân. Khi thấy bóng đến nhanh tay dùng lực vừa nhanh, vừa mạnh để đập bóng, đồng thời xoay hông để giữ trọng tâm.

b) Cầm vợt đúng

Cổ vợt được cầm bởi tay không thuận, vì tay thuận cầm tại vị trí cán vợt đồng thời hướng lòng bàn tay thuận theo mặt vợt.

c) Kỹ thuật đánh bóng

Để đánh được quả bóng đạt đủ lực, chủ động trong mọi đường đi, hãy bắt đầu bằng việc xoay vai trái hướng về phía đối thủ. Đường vợt đi theo hướng: Đưa ra trước => sang phải => ra sau => lên cao. Đồng thời bạn phải xoay chuyển trọng tâm để lấy đà, lấy lực rồi dần dần hạ thấp vợt xuống, quan sát hướng hóng rồi bắt bóng thật chuẩn xác. Điểm tiếp xúc bóng tốt nhất là khoảng ngang với hông, phía trước thân.

Vợt được đưa ra từ thấp => cao sao cho cạnh vợt khi tiếp xúc với bóng nằm dọc. Đồng thời đưa vợt theo bóng với chuyện động liên tục. Lúc này khuỷu tay phải đang ở vị trí ngang với vai. Phần cánh tay được dừng lại ở phần trước thân, nếu lực mạnh thì cánh tay sẽ quàng sau vai, khuỷu cũng ở tư thế gập lại. Ngay lúc này lực ở chân được chuyển hết lên chân trước, chân sau chỉ giữ thăng bằng với mũi bàn chân.

Khi kết thúc một vòng động tác trên, cả cơ thể người chơi phải trở về trạng thái sẵn sàng với những cú đánh bóng tiếp theo.

3. Kỹ thuật đánh trái tay

Hiện này những tay vợt chuyên nghiệp có xu hướng chơi trái tay bở gì khả năng tạo lực mạnh hơn, quá trình luyện tập không khó, dễ tạo được đột phá trước đối thủ.

a) Cách cầm vợt trái tay

Ngược lại với cách đánh thuận tay ở trên đó là tay thuận cầm cán, tay còn lại nắm tại vị trí sát trên tay thuận sao cho không có một khoảng cách nào tồn tại.

Cầm vợt tay thuận được gọi là cầm kiểu continental, cầm vợt trái tay gọi là kiểu Phương Đông. Với kiểu cẩm căn bản như vậy, nhưng nhiều tai chơi chuyện nghiệp vẫn tự tạo ra cho mình những thay đổi nhỏ trong cách cầm vợt để phát huy thế mạnh của mình.

b) Cách đánh tennis trái tay

– Sẵn sàng xoay vai và hông khi đã xác định được hướng bóng. Trọng tâm được đặt lên chân trái, dần dần 2 tay đưa vợt theo hướng về trước rồi vòng ra sau, hơi chếch sang trái rồi hạ vợt xuống thấp hơn so so với vị trí bóng đang đến. Hướng cán vợt về phía hướng bóng để lấy lực.

– Điểm tiếp xúc với bóng sẽ ở trước mũi bàn chân, sát người so với cú đánh trái 1 tay.

– Người đánh bóng đánh vợt về theo hướng đánh trong một động tác liền mạch, phần đầu vợt đi từ dưới lên cao và dừng lại khi tay trái đã duỗi thẳng.

– Động tác kết thúc tay trái sẽ đang vuông góc với mặt sân, vợt sẽ ở vị trí trên vai, lực ở chân dồn lên chân trước.

Lưu ý: Đối với kỹ thuật đánh tennis trái tay nhiều người dễ mắc phải sai lầm như cầm vợt quá cao, quá thấp làm cho cơ thể không cân đối được lực đánh. Kết quả cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng.

Mỗi một kỹ thuật đều có những ưu điểm nhược điểm riêng, để thuần thục đòi hỏi bạn phải tập luyện mỗi ngày. Hi vọng những kỹ thuật đánh tennis trong bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho độc giả.

Có thể bajnq uan tâm:

Kích thước sân tennis và những loại sân tennis

Hướng dẫn thể thao – Westernamezion

Kỹ thuật đánh tennis căn bản dành cho tất cả mọi người chơi
Rate this post

Leave a Reply