Kỹ thuật đánh cầu lông chuẩn nhất cho người mới tập chơi

Cầu lông là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất hiện nay. Tập luyện cầu lông không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh mà còn giải tỏa sự căng thẳng. Kỹ thuật đánh cầu lông không quá khó nên ai cũng có thể thực hành, với bộ môn thể thao này cuộc sống con người trở nên phong phú, sinh động hơn rất nhiều.

Yêu cầu về các thiết bị đảm bảo cho kỹ thuật đánh cầu lông chuẩn nhất

Trong cầu lông, người chơi sử dụng vợt để đánh một quả cầu lông qua lại trên lưới ở độ cao quy định. Thiết bị cầu lông phải đáp ứng các quy tắc và thông số kỹ thuật nhất định. Luật cầu lông của Liên đoàn Thế giới Cầu lông cung cấp một tiêu chuẩn cho các thiết bị trong cầu lông cạnh tranh cao hơn để đáp ứng được tiêu chuẩn Liên đoàn đề ra. Khi các thiết bị đáp ứng được yêu cầu đó thì kỹ thuật đánh cầu lông mới được bảo đảm.

1. Yêu cầu về vợt

Vợt cầu lông bao gồm bề mặt va chạm có dây gắn với một trục mỏng và tay cầm. Các vợt phải có một khuôn mặt phẳng, với một mô hình thống nhất của các chuỗi dây đan chồng chéo. Theo Luật cầu lông của Liên đoàn Thế giới Cầu lông, khu vực có dây vợt không được vượt quá 11 inch chiều dài hoặc 8 2/3 inch chiều rộng. Chiều dài tổng thể của vợt, bao gồm tay cầm, trục và khuôn mặt, có thể không vượt quá 26 & frac 34 inch dài. Các vợt không được vượt quá 9 inch chiều rộng tại điểm rộng nhất của nó.

2. Yêu cầu về lưới

Lưới đóng một vai trò quan trọng trong các trận đấu cầu lông. Luật cầu lông của Liên đoàn Thế giới Cầu lông cung cấp các tiêu chuẩn cụ thể cho chiều cao, chiều rộng của tấm lưới cầu lông. Một lưới cầu lông đạt tiêu chuẩn phải cao 5 feet ở giữa, và 5 feet, 1 inch ở hai bên. Lưới gắn liền với các đường viền xung quanh đảm bảo khuôn mẫu. Lưới phải đo 30 inch từ dưới lên trên, và phải bao gồm một lưới màu đồng nhất, sử dụng màu tối. Lưới phải có một băng trắng chạy dọc theo đầu để làm cho chiều cao đầy đủ của lưới để người chơi dễ quan sát.

3. Đối với quả cầu

Quả cầu lông phải còn mới, còn nguyên vẹn, chưa bị rách hay bị ướt. Thường thì trong một trận cầu lông người ta sẽ sử dụng nhiều quả cầu lông chứ không phải chỉ một quả vì trong quá trình đánh lông cầu sẽ bị hỏng và mất đi độ chính xác. Việc thay đổi như vậy đảm bảo cho người chơi đánh cầu chính xác nhất.

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản

Rất nhiều người tham gia bộ môn thể thao cầu lông. Tuy nhiên, hầu hết chỉ chơi theo bản năng chứ không áp dụng các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản, kỹ thuật đánh cầu lông chuyên nghiệp như các vận động viên. Thực tế, đây chỉ là một môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe và giải trí, mặc dù vậy việc chơi cầu lông với kỹ thuật đúng giúp bạn tiết kiệm sức lực và dễ dàng giành chiến thắng.

1. Nắm chắc cách cầm vợt

Không phải ai chơi cầu lông cũng có cách cầm vợt giống nhau. Có người sẽ cầm vợt tay trái, người cầm tay phải, người cầm vợt cầu lông thấp và cả những người cầm vợt cầu lông cao…Muốn chơi cầu lông tốt thì học cầm vợt được xem là bài học vỡ lòng cho mọi người. Cách cầm vợt tưởng chừng đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến các kỹ thuật nâng cao sau này. Cầm vợt đúng cách mới giúp bạn phát huy được tối đa sức mạnh của cú đánh. Đừng để mình hình thành thói quen cầm vợt sai vì lúc đó sẽ rất khó sửa.

Thường thì chúng ta có hai cách cầm vợt cơ bản nhất đó là cầm vợt thuận tay trái và thuận tay phải. Cũng có nhiều người có thể sử dụng thành thạo cả hai cách cầm này. Một chi tiết nhỏ đó là khi cầm vợt đúng kỹ thuật thì dù bạn cầm vợt bằng tay nào đi chăng nữa hai ngón tay trỏ và ngón tay cái phải tạo thành hình chữ V.

Cầm vợt thuận tay : 

Khi cầm vợt hãy đặt tay ở giữa cán vợt, lòng bàn tay nắm tự nhiên, tuyệt đối không nên gồng sức và để cổ tay thả lỏng tự nhiên. Như vậy mới dễ dàng điều khiển vợt và hướng đi của cầu, đó cũng là cách tránh các chấn thương ở cổ tay. Các ngón tay ôm lấy quanh cán vợt một cách nhẹ nhàng, phần ngón trỏ hãy để cao hơn ngón cái, tựa mạnh ngón cái lên cái vợt để gia tăng sức mạnh khi đánh cầu.

Cầm vợt trái tay:

Kỹ thuật đánh cầu lông tay trái cũng không quá khó. Cầm vợt trái tay cũng giống như khi bạn giao cầu khó nhưng nó mang đến nhiều ưu điểm hơn.  So với cách cầm vợt tay thuận thì cầm vợt tay trái ngón cái sẽ cao hơn ngón trỏ, cầm vợt xuôi lên phía trên. Với cách cầm vợt trái tay bạn sẽ giao cầu ở khoảng giữa thân người.

Vai trò của việc cầm vợt đúng kỹ thuật vô cùng quan trọng, nó không chỉ gia tăng sức mạnh của lực đánh mà còn giúp chúng ta kết hợp các động tác với tay, chân, đồng bộ cơ thể nhịp nhàng hơn.

2. Hiểu rõ luật chơi cầu lông giao hữu và thi đấu

Khác với nhiều môn thể thao có luật chơi quá phức tạp thì người chơi cầu lông lại có thể dễ dàng hiểu được luật chơi chỉ sau vài lần đánh. Luật chơi cầu lông đơn giản, dễ hiểu, người chơi chẳng mất thời gian để học lâu quá. Đối với các lỗi vi phạm trong khi chơi cầu lông thường rất rõ ràng, không gây ra nhiều tranh cãi.

Luật chơi cầu lông bao gồm một số điều cơ bản sau:

  • Điểm số sẽ được tính khi quả cầu qua lưới và chạm đất ở phần sân của đối thủ.
  • Để cầu sang sân của đối thủ mỗi bên chỉ được một lần chạm cầu.
  • Lượt cầu đó sẽ kết thúc khi quả cầu chạm đất hay khi có trọng tài tuyên bố lỗi vi phạm.

3. Dành thời gian luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ thuật

Dù bạn chơi bất cứ môn thể thao nào đều cần phải có sự luyện tập đều đặn. Việc luyện tập đó không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt, thêm yêu môn thể thao mình tham gia mà còn nâng cao kỹ năng của mình. Đối với chơi cầu lông cũng vậy, muốn nâng cao kỹ thuật đánh cầu lông tay trái hay đánh cầu lông bằng tay phải đi nữa thì bạn cũng phải dành cho mình thời gian để luyện tập.

Luyện tập thường xuyên giúp bạn phát hiện ra điểm mạnh và hạn chế của mình, bên cạnh đó rèn luyện khả năng di chuyển nhanh nhẹn và làm cân đối vóc dáng. Chơi cầu lông rất cần đến sự kết hợp thuần thục, nhuần nhuyễn giữa các khớp tay, chân, vai và toàn thân nên nếu không luyện tập, các khớp này sẽ cứng và khô không thể nào linh hoạt được.

Cầu lông cũng là môn thể thao đồng đội có ít nhất 2 người chơi nên việc luyện tập còn gắn kết tinh thần đoàn kết, giúp bạn giao lưu được với nhiều bạn bè hơn. Nếu bạn là người thường xuyên căng thẳng, áp lực với công việc  thì chơi cầu lông mỗi ngày giúp ích rất nhiều cho bạn.

4. Luôn tìm cách nâng cao kỹ thuật cho mình

Các bạn chơi cầu lông mà không có sự đổi mới, sự khám phá thì sẽ rất nhanh nhàm chán. Kỹ thuật chơi cầu lông có nhiều cấp độ khác nhau, khi đã thành thục kỹ năng cơ bản thì bạn nên học thêm các kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao để phát triển khả năng của mình, tạo thêm sự đam mê, hứng thú.

Kết luận 

Kỹ thuật đánh cầu lông rất quan trọng nó quyết định đến hiệu quả chơi cầu của bạn. Nếu nắm chắc các kỹ thuật từ cơ bản thì việc học kỹ thuật nâng cao không hề khó chút nào. Với kỹ thuật bạn có thì đam mê chơi cầu lông lên cao hơn, bạn có hứng thú khi được làm mới mình, chứng tỏ bản thân mình với mọi người.

Kỹ thuật đánh cầu lông chuẩn nhất cho người mới tập chơi
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply