Hướng dẫn Kỹ thuật đánh bóng chuyền

Bạn đang theo đuổi đam mê với môn bóng chuyền, bạn đã nắm vững kỹ thuật đánh bóng chuyền hay chưa? Hãy bỏ túi cho mình những thông tin trong bài dưới đây để chơi tốt hơn ở môn thể thao này nhé.

1) Các kỹ thuật đánh bóng cơ bản

Đối với bóng chuyền, các kỹ thuật đánh bóng cơ bản bao gồm: phát bóng, bắt bước một, chuyền bước 2, bắt bóng, chắn bóng và thủ bóng.

a) Phát bóng

Để bắt đầu một trận bóng chuyền thì phát bóng chính là bước đầu tiên được thực hiện trong trận đấu, có hai cách phát bóng mà các vận động viên thực hiện là phát bóng thấp tay và phát bóng cao tay.

Phát bóng thấp tay

Phát bóng thấp tay thường được những bạn nữ áp dụng khi mới làm quen và chơi bóng chuyền, do lực của tay còn yếu. Nên khi phát bóng theo cách này, bóng sẽ bay sang sân đối phương tốt hơn.

Để phát thấp tay đúng kỹ thuật bạn cần: đứng chân trước chân sau, tay trái cầm bóng vào dơ lên cao tầm ngang ngực, tay phải thực hiện đánh theo hướng từ dưới lên ở phía sau ra trước để đánh bóng đi sau khi bóng đã được tung lên cao ngang tầm mắt. Để bóng bay đi chuẩn, có đủ lực bạn cần nắm chặt bàn tay phải khi tiếp xúc với bóng.

Phát bóng cao tay

Phát bóng cao tay, hướng bóng bay thường mạnh và xoáy nên trong thi đấu rất người áp dụng cách phát bóng này. Nhưng, để thành công với cách này tay bạn cần có lực khi vỗ bóng đi.

Để phát đúng kỹ thuật, trong tư thế di chuyển phát bóng bạn lấy đà bật nhảy tay trái cầm tung bóng lên và tay phải đánh bóng đi. Khi đánh bóng, tay phải bạn cần lên hết cỡ để có sức mạnh, điểm tiếp xúc bóng là lòng bàn tay, người hơi ngả về phía sau để lực tay mạnh nhất  khi tiếp xúc phát bóng đi.

Nhảy lên phát bóng, chân bạn cần để chân trước, chân sau. Việc để chân như vậy, giúp cho bạn khi tiếp đất giữ được thăng bằng.

Để ghi được điểm ngay trong khi phát bóng, bạn cần phát mạnh và đi xoáy sát hai biên hoặc cuối sân. Việc phát như thế khiến cho đối phương khó đoán đúng hướng bóng, đỡ bóng sẽ không chuẩn xác. Bên cạnh đó, nếu phát bóng không có lực thì bóng không thể sang sân nên lực của tay vô cùng quan trọng trong yếu tố này.

b) Bắt bóng

Bắt bước 1

Khi đối phương phát bóng sang sân của mình, pha chạm bóng đầu tiên được gọi là đỡ bước 1. Bước này rất quan trọng, nếu bạn đỡ không tốt thì dẫn đến những đường bóng tiếp theo của đồng đội sẽ gặp khó khăn, cũng có thể dẫn mất điểm. Theo đó, để đỡ được bóng bạn có thể thực hiện theo hai cách là: đệm bóng và búng bóng.

Đệm bóng

Đệm bóng được áp dụng khi có những đường bóng mạnh, đi xoáy và thấp thường là đường bóng tấn công. Bạn đệm bóng giúp cho mình kiểm soát được đường bóng ở trong phạm vi rộng và có thể đỡ bằng hai tay hoặc một tay, bạn cũng có thể sử dụng thân đỡ bóng ở những tình huống khó và gấp.

Để đệm bóng, trong tư thế hạ thấp thân người, hay tay nắm chặt giơ theo hướng bóng để đỡ lấy bóng. Hướng bóng đệm được cho là tốt khi bóng bay lên cao và dừng lại trên một khoảng không, trước khi rơi xuống. Đường bóng như vậy, tạo điều kiện tốt cho chuyền hai di chuyển đỡ bước hai.

Muốn đệm bóng tốt, bạn cần phải luyện tập thường xuyên và xác định chuẩn xác hướng bóng đi cũng như điểm rơi của nó. Bạn có thể sử dụng cách này trong nhiều tình huống, ở cả bước 2 và bước 3.

Búng bóng

Búng bóng hay còn được gọi là đỡ bóng cao tay, kỹ thuật này được áp dụng với những đường bóng bay cao và có điểm rơi gần với vị trí mà mình đang di chuyển tới.

Để búng tốt và đúng kỹ thuật, bạn cần lật ngửa hai bàn tay, đan vào nhau và để bóng tiếp xúc vào đầu ngón tay. Cách đỡ bóng này, bạn có điều chỉnh được các đường bóng tấn công. Lưu ý, đừng ngửa tay quá và khoảng cách hai tay khi đan vào nhau cách xa, bóng dễ bị lọt qua. Như vậy là sai kỹ thuật.

Bắt bước 2

Bước hai chính là bước quan trọng, tạo đà cho tấn công tốt. Ở bước này, bạn có thể áp dụng cách đệm bóng hoặc búng bóng để chuyền cho đồng đội, nhưng thường thì với những người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp thì họ sẽ thực hiện búng bóng.

Búng bóng giúp cho đường bóng đi tốt, độ dừng của bóng trên cao lâu hơn trước khi rơi. Bên cạnh đó, khi chuyển bóng bằng cách này bạn có thể chuyển bóng chiến thuật sau đầu, ra biên hoặc về sau bởi hướng bóng đi là do mình điều chỉnh.

Đối với đệm bóng, thường được người chơi áp dụng khi bước một của đồng đội không tốt, đường bóng đi thấp. Điểm bất tiện khi đệm bóng ở bước 2 là bạn sẽ không thể chuyền bóng chiến thuật, bạn chỉ đỡ bóng lên cao nếu đường bóng đẹp thuận tiện thì đồng đội của bạn có thể đập bóng đi.

Bước 1 và bước 2 vô cùng quan trọng, quyết định đến tính chất của trận đấu. Nếu bước 1 được bắt tốt, thì khi đến chuyền hai họ sẽ có những đường chuyền bóng chiến thuật hiệu quả cho các chủ công, phụ công đập bóng ghi điểm.

Đập bóng

Trong luật bóng chuyền, một đội được phép động bóng 3 lần trước khi bóng sang sân đối phương và đập bóng thường là bước thứ 3.

Để tập bóng tốt, người chuyền bóng phải chuyển cao và có điểm dừng bóng trên không tránh tình trạng người đập bóng bị với khi chạy bật nhảy đập bóng đi.

Kỹ thuật đập bóng yêu cầu người chơi cần phải chạy đà, hướng chạy đà chèo với đường bóng bay ở bên phải nếu bạn thuận tay phải, những ai chạy đập bóng tay trái thì chạy đà bên trái, thường thì bước chạy đà này được thực hiện chạy trong 3 bước.

Bạn chạy 3 bước, đến bước thứ 3 thì bật nhảy và đập bóng đi. Hãy cố gắng bật nhảy lên cao có khoảng cách với bóng đúng tầm tay để đập bóng đi thuận tiện tránh quá xa sẽ bị với, gần quá sẽ khiến cho lực của tay chưa đủ mạnh vào bóng. Khi đập bóng, để bóng đi mạnh và có lực bạn cần sức mạnh của tay nên tay của các bạn cần lên cơ nhé.

Chắn bóng

Chắn bóng được thực hiện để đỡ lại những đường tấn công của đối phương trên lưới, nếu bạn chắn được bóng tốt sẽ khiến bóng bật lại sân đối phương, tạo được cơ hội ghi điểm nếu họ không phòng thủ tốt.

Để chắn bóng tốt, người chắn phải các định được hướng đi của bóng, phải bật nhảy lên đúng lúc tay đập của đối phương chạm bóng đánh đi. Ở kỹ thuật này, đầu các ngón tay có vài trò quan trọng, nên để bóng bật lại sân đối phương thì các đầu ngón tay cần phải lên cơ, tạo được sức mạnh khi chạm vào bóng.

Trong thi đấu, kỹ thuật này vô cùng quan trọng trước các đợt tấn công dồn dập của đối phương. Nên đòi hỏi mỗi vận động viên, cần thực sự tập trung và có sự quan sát kỹ đường bóng trên sân.

Thủ bóng

Thủ bóng có thể được coi là bước 1 tiếp theo của mỗi đường bóng qua lại của hai bên. Để thủ được bóng tốt, đòi hỏi người chơi phải thực sự chú ý, có phản xạ nhanh trước các đường bóng. Những đường bóng thủ, thường không được tốt như chủ động bắt bước 1.

2) 5 bước để bạn chơi bóng tốt hơn

Để chơi bóng chuyền tốt hơn, bạn hãy thực hiện theo 5 bước sau: tập theo băng, làm chủ cuộc chơi, nâng cao tầm nhìn, rèn luyện sức khỏe và có sự phối hợp với đồng đội.

a) Tập theo băng

Tập theo băng là cách tốt nhất để bạn nhìn thấy được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trước những đường bóng hay hướng di chuyển. Qua nhìn băng, bạn sẽ thấy được kỹ thuật của mình đang đứng ở đâu? Từ đó rèn luyện để nâng cao hơn nữa.

Bình thường, khi chơi bóng chúng cứ chơi mà ít khi tự nhìn xem mình đã chơi đúng kỹ thuật hay chưa? khả năng của bản thân đang dừng ở đâu. Vì thế, khi bạn tập luyện hay thi đấu hãy nhờ người thân của mình quay lại trận đấu đó, để bản thân xem lại và quan sát được chất lượng thi đấu của chính mình.

Vì tính chất quan trọng của bước này, mà trong thi đấu bóng chuyền đỉnh cao các huấn luyện viên và vận động viên thường xem lại các băng trận đấu của mình để nhận ra điểm thiếu sót của đội, từ đó tập luyện hoàn thiện hơn.

b) Làm chủ cuộc chơi

Làm chủ cuộc chơi giúp chúng ta chủ động hơn trong các đường bóng và không bị cuốn theo lối chơi của đối phương, nên khi vừa bước vào trận đấu các bạn cần chơi quyết liệt và đúng chiến thuật để tạo sự hưng phấn cho toàn đội.

Trước các đường đỡ bóng, đường chuyền hay đập bóng các bạn cần thực hiện dứt khoát và nhịp nhàng. Có như vậy, lối chơi của các bạn mới mạch lạc và khả năng triển khai tấn công có hiệu quả cao hơn tạo đà cho chiến thắng.

Thực tế, trong thi đấu đỉnh cao có rất nhiều đội bóng chấp nhận thua trận chỉ vì không thể tự làm chủ cuộc chơi của mình. Nên để hạn chế điều đó, bạn cần thể hiện rõ bản lĩnh chơi bóng và kỹ năng của mình khi ra sân, hãy tạo sự hưng phấn và làm chủ bóng của mình để tạo động lực cho các đồng đội.

c) Nâng cao tầm nhìn

Đỡ được bóng tốt, thì tầm nhìn của người chơi phải nâng cao. Để làm được điều đó, trong thời gian tập luyện bạn cần tập trung và chú ý đường bóng đi mà di chuyển.

Làm tốt việc này thì phản xạ của mắt là yếu tố quan trọng, hãy để bóng luôn trong tầm nhìn của mình và khi xác định được hướng đi rồi cần di chuyển ngay đỡ bóng hoặc đánh bóng.

d) Rèn luyện sức khỏe

Muốn chơi bóng chuyền, bạn cần phải có sức khỏe tốt để có sức vận động và di chuyển linh hoạt. Vậy nên, ngoài tập các bài tập thể lực, bật nhảy và tăng sức bền bạn cần tập thêm bài tập tạ để săn chắc cơ.

Bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn quá nhiều thức ăn nhiều giàu mỡ và chất béo. Có một chế độ, nghỉ ngơi hợp lý để phù hợp với thời gian luyện tập và công việc.

e) Phối hợp với đồng đội

Chơi bóng chuyền tính đồng đội rất cao, vậy nên bạn cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng hỗ trợ với những người bạn trong đội khi ra sân. Sự hiểu ý nhau, tương tác qua các cử chỉ và đường chuyền bóng chính là cơ sở để chơi tốt hơn, dễ dàng có một chiến thắng.

Trong một đội bóng, tùy từng trận đấu khi ra sân hiểu nhau và đọc được tình huống để chuyền bóng cho đồng đội chính là một yếu tố cần thiết. Muốn làm tốt điều đó, bạn cần có tính đồng đội. Vậy nên, hãy tập luyện môn thể thao này để tăng cường sự gắn kết các bạn nhé.

Xem thêm video hướng dẫn chơi bóng chuyền cơ bản của chuyên gia nước ngoài:

Tin liên quan:

Tìm hiểu về luật bóng chuyền quốc tế

Muốn chơi tốt thể thao thì kỹ thuật là yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành công của mỗi người. Với những nội dung bài viết đưa ra về kỹ thuật chơi bóng chuyền, mong rằng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đọc những ai đang theo đuổi đam mê ở bộ môn thể thao này và hãy luôn nhớ nhé “muốn thành công thì phải có luyện tập”.

Hướng dẫn Kỹ thuật đánh bóng chuyền
Rate this post

Leave a Reply