Lợi ích chơi bóng bàn và kỹ thuật đánh bóng bàn chuẩn nhất

Bóng bàn là môn thể thao vừa rèn luyện sức khỏe vừa mang tính thi đấu quốc tế. Hiện nay có rất nhiều người chơi trên thế giới tham gia chơi bộ môn này, nhưng ở Việt Nam vẫn còn ít. Để thu hút nhiều người chơi hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lợi ích và những kỹ năng đánh bóng bàn cơ bản nhất nhé.

1. Lợi ích của chơi bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao đấu 1:1 hoặc 2:2 trên một bàn bóng theo đúng quy định của liên đoàn bóng bàn thế giới. Tương tự như bộ môn tennis, mỗi người chỉ cần một cây vợt và 1 trái bóng là có thể hình thành trận đấu.

Chơi bóng bàn giúp rèn luyện cơ thể rất tốt, mỗi ngày chỉ cần vận động 30 phút cũng sẽ làm cho mạch máu lưu thông, đẩy mạnh chức năng của tuần hoàn máu, tăng cường chức năng hô hấp bằng những động tác vận động cúi người, đẩy người, xoay người… một cách liên tục.

Giảm cân hiệu quả: Là môn thể thao phải vận động đều toàn bộ cơ thể liên tục sẽ làm bạn tiêu hao nhiều năng lượng, nhất là năng lượng tiêu cực giúp cho tình thần thoải mái, lạc quan, giảm cân hiệu quả.

Rèn luyện xương: Xương sẽ chắc khỏe hơn, nhất là đối với những người cao tuổi đã có dấu hiệu của bệnh loãng xương, với bài tập phù hợp sẽ mang lại sự săn chắc ở các cơ.

Rèn luyện phản xạ: Với tốc độ đánh bóng qua lại nhanh nên sẽ rèn luyện được phản xạ của mắt, phản xạ của tay chân. Độ nhạy của cơ thể luôn linh hoạt hơn rất nhiều.

Giảm nguy cơ bị trầm cảm: Rất nhiều người bị trầm cảm nhưng khi tham gia chơi bóng bàn lại xóa tan được những lo âu, bất an từ trong lòng. Với đặc tính hàng đầu về tính lạnh mạnh nên được chuyên gia sức khỏe khuyên luyện tập mỗi ngày.

Tốt cho hệ tim mạch: Bóng bàn tác động đến hệ tim mạch với cường độ nhịp tim cao hơn bình thường. Số nhịp tim ít nhất là 75 – 85 lần/ phút. Với nhịp độ này cho thấy bóng bàn rất tốt cho rèn luyện sức khỏe.

2. Kỹ thuật đánh bóng bàn

a) Kỹ thuật cầm vợt

Hiện nay có nhiều kiểu cầm vợt cho bộ môn bóng bàn. Chúng tôi sẽ giới thiệu qua một số kiểu thông dụng.

– Cầm vợt kiểu AN (Anatomic) cho vợt cầm cán hơi phình ở khoảng giữa. Cầm kiểu vợt này sẽ ăn khớp được vào các ngón tay. Cầm vợt bằng tay thuận, các ngón tay khi cầm không cần nắm chặt, cổ tay phải để thả lỏng để mang lại hiệu quả đỡ bóng.

– Cầm cán vợt kiểu Trung Quốc, đây là dạng điển hình nhất hiện nay. Vợt có cán ngắn hơn khá nhiều so với kiểu vợt ngang. Nhiều người chơi không chuyên thường không thích cầm kiểu vợt này vì lực tạo ra không được mạnh như ý muốn.

b) Kỹ thuật giật bóng thuận tay

Là một trong những động tác cần phải thực hiện nhanh, giật mạnh đồng thời phải tạo ra cú bóng xoáy. Động tác này thực hiện nhuần nhuyễn sẽ làm khó đối thủ. Để thực hiện được, bạn hãy áp dụng như sau:

– Đứng ở tư thế chân trái trước, chân phải sau. Hai chân đứng dang rộng bằng vai hình thành góc 45 độ từ cơ thể từ đường biên ngang. Góc từ cơ thể đến cẳng tay tạo thành góc 150 độ. Giữa cánh tay là một góc 45 độ đến thân người. Vai bên phải để thả lỏng, có phần hạ thấp hơn với vai trái.

– Quan sát thật kỹ, thấy bóng đến điểm thuận tay phải nhanh chóng đẩy vợt hướng vòng cung từ sau ra phía trước, chếch sang trái và vọt lên trước. Đồng loạt cổ tay, thân người, hông miết linh hoạt rồi chuyển trọng tập về chân trái.

Để đánh bóng thuận tay hiệu quả buộc người chơi phải đoán tốt hướng bóng, giật bóng đúng thời điểm. Thêm nữa, quá trình tiếp xúc với bóng phải chính xác, lực vừa đủ nếu không muốn mất điểm. Mọi bộ phận trong cơ thể đều không được gượng ép dẫn đến tình trạng không ăn nhập nhau. Tránh tình trạng xảy ra chấn thương.

c) Kỹ thuật giật bóng trái tay

Để cân bằng cho cả 2 đội trong quá trình chơi bóng, giật bóng trái tay hình thành song song với bộ môn bóng bàn. Với kỹ thuật này bạn cần cầm ngang vợt, giật bóng sao tạo ra độ xoáy lớn để làm khó đổi phương. Để thực hiện được giật bóng trái tay mạnh đòi hỏi phải tập luyện nhiều, và hiện nay được các cao thủ bóng bàn sử dụng rất nhiều.

– Ngược lại so với giật bóng thuận tay, lần này chân trái đứng sau, chân phải đứng trước, đứng 2 chân có khoảng cách rộng bằng vai, trọng tâm dồn về chân trái, cả hai chân hơi trùng xuống. Góc từ bàn đến người khoảng 45 độ.

– Quan sát khi bóng đến phải nhanh chóng đánh hướng từ dưới lên, để tiếp xúc của bóng với vợt có thể là vị trí bất kỳ. Chỉ cần bạn tạo ra được một lực vừa phải.

– Với động tác này, lực ở cổ tay là chủ yếu. Các động tác vẩy bóng, miết bóng được thực hiện liên tục và không gượng ép. Khi thực hiện xong động tác trọng tâm được chuyển đồng bộ và nhịp nhàng nếu không muốn bị chấn thương.

d) Kỹ thuật câu bóng bổng

Tương tự như cú chặn bóng, người chơi phải di chuyển linh hoạt để đối phó với những đợt bóng từ đối thủ. Lực ở tay đưa ra phải dứt khoát và đẩy nhanh về phía trước. Để thực hiện được cú bóng bổng bạn phải đứng khoảng cách với bàn tương đối xa, toàn bộ cơ thể phải được di chuyển linh hoạt. Động tác thự hiện giống như cú đôi công hoặc cú giật bóng cao. Có khác một chút là động tác này có một đường cong nhất định tính từ lúc đập bóng cho đến lúc bóng rơi xuống. Câu bóng bổng được thực hiện khi có đủ thời gian, có đủ khoảng cách và cơ thể sẵn sàng đưa ra lực thích hợp.

e) Kỹ thuật hất bóng trên bàn

Là một trong những cú đánh tấn công được thực hiện trong gang tấc. Bạn phải ra cú hất bóng trên bàn vì không đủ thời gian và đủ lực để thực hiện những cú đánh xoáy hay cú câu bóng bổng. Động tác này mặc dù không mang lại đột phá cho những lần chủ chốt ghi bàn, nhưng cũng mang đến cho đối thủ những phức tạp nhất định. Kỹ thuật hất bóng trên bàn được thực hiện tương tự như giật bóng mini. Mặc dù cũng có nhiều người áp dụng cú hất bóng này như một cú đập bóng nhẹ.

Kỹ thuật đánh bóng bàn rất đa dạng và phong phú. Để thuần thục được tất cả kỹ năng từ tay, chân, vợt, bóng, thể lực, thế trận… đòi hỏi bạn phải luyện tập, phải trao đổi tri thức mỗi ngày. Đặc biệt nếu bạn chọn chơi bóng bàn để thi đấu thì càng cần phải tìm hiểu kỹ càng hơn về bộ môn thể thao này.

Tin liên quan:

Kích thước bàn bóng bàn chuẩn ITTF và chuẩn tại Việt Nam

Luật bóng bàn cơ bản dành cho tất cả mọi người chơi bóng bàn

Lợi ích chơi bóng bàn và kỹ thuật đánh bóng bàn chuẩn nhất
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply