Kích thước sân tennis và những loại sân tennis

Tennis là một môn thể thao đang được chơi rộng rãi trên thế giới, có thể người chơi nắm rõ luật chơi, kỹ thuật chơi nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về kích thước sân tennis. Nếu bạn có ý định tham gia thi đấu bộ môn tennis thì đừng ngần ngại bỏ chút thời gian của mình để tìm hiểu về kích thước sân tennis và những loại sân tennis nhé.

1. Tennis là gì? Hình thức chơi tennis

Tennis là môn thể thao chơi giữa 1 người hoặc giữa 2 người với nhau, nó còn có tên gọi khác là quần vợt. Để chơi được tennis bạn chỉ cần có 1 chiếc vợt và một quả bóng nỉ rỗng ruột được thiết riêng cho bộ môn tennis.

Đối với môn thể thao này chỉ có 4 giải đấu lớn và danh giá được nhiều người chơi mong đợi nhất đó là các giải ÚC, Pháp, Mỹ, Wimbledon mở rộng.

Tương tự như nhiều môn thể thao khác, quần vợt được nhiều người chơi tham gia với nhiều mục đích khác nhau: Chơi giải trí với bạn bè để bồi dưỡng tình cảm, chơi rèn luyện sức khỏe, chơi để thi đấu. Đối với những bạn chỉ chơi giải trí, tập sức khỏe thì sẽ không quá khắt khe với những luật chơi, kỹ năng chơi, nhưng nếu bạn chơi trong thi đấu chuyên nghiệp đòi hỏi người chơi phải thực sự nghiêm túc trong luyện tập, nghiêm túc trong việc học luật, rèn kỹ năng. Không những vậy, hơn còn phải nắm rõ luật chơi, thậm chí là kích thước sân thi đấu.

2. Kích thước tiêu chuẩn của sân tennis trong thi đấu

Yêu cầu đầu tiên của kích thước sân tennis là phải trên mặt phẳng không có vật cản có kích thước hình chữ nhật. Những thông số sân thi đấu quần vợt hiện nay đã được liên đoàn quần vợt quốc tế quy định. Trong một số giải đấu lớn sẽ có những sự thay đổi nhỏ về kích thước nhưng không đáng kể và đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của vận động viên.

a) Kích thước sân

Sân có tổng chiều dài là 23,77m, tổng chiều rộng là 8,23m cho mọi trận đấu giải đơn. Với những trận đấu đôi kích thước sẽ chênh lên một chút, chiều dài sẽ là 23,77m, chiều rộng là 10,97m. Đơn vị đo kích thước sân theo quy định của Liên đoàn quần vợt quốc tế là Feed, nên khi đổi sang đơn vị mét (m) sẽ có những sai số nhất định. Ngoài ra trong những giải đấu khác nhau cũng có kích thước chênh lệch theo quy định.

  • Giải fed cup, davis cup, grand slam: 20.12m X 40.23m
  • Giải IFT: 18.29m x 36.57m
  • Giải của các câu lạc bộ quần vợt: 17.07m x 34.77m
  • Dành cho cá nhân, gia đình: 16.46m x 33.53m

b) Quy định về lưới

Lưới căng trên sân tennis có chiều cao 1,07m, và 914mm ở khoảng cách giữa 2 cột căng lưới (lưới ở giữa sân bị trũng hơn). Cột lưới của sử dụng chỉ được cho là đúng quy định sẽ phải có hình tròn hoặc vuông đồng màu. Tuyệt đối không sử dụng những màu sơn lòe loẹt để sơn cột.

Cột dựng lưới hình trụ có bán kính 15cm, cột trụ vuông có thích thước chiều dài X chiều rộng là 15cm. Cột biên dọc đặt ở vị trí cách đường biên 2 bên là 0.914m.

Mục đích sử dụng lưới cho bộ môn tennis là để ngăn cách giữa 2 đội với nhau. Lưới sử dụng thường có phần cạp của mép trên cùng màu trắng với kích thước khoảng 5cm. Vật liệu để buộc lưới vào cột là dây thép với đường kính chuẩn là 0,8cm.

c) Các loại sân thi đấu phổ biến

Sân cứng: Loại sân này thường phổ biến trong nhà thi đấu thể thao, nền sân thường được làm  bằng xi măng, bằng gạch chống trơn, tuy nhiên nguyên liệu cụ thể họ phải trộn với những cao su nhỏ, cát để rải sân. Mục đích trộn cao su vào vật liệu là để tạo độ nẩy cho bóng. Những vận động viên yêu thích phát bóng cao sẽ không thích sân cứng, nhưng độ nảy của bóng có thể thay đổi bằng cách tăng hoặc giảm độ nhám vật liệu cao su.

Sân đất nện: Dùng đất đỏ để rải sau đó lu thật chặt thành mặt phẳng. Loại sân này được chơi nhiều nhất vì dễ phù hợp với nhiều kiểu phát bóng, nhất là phát bóng xa, lực nảy của bóng cũng ổn định. Theo thiên hướng chơi chậm, được chơi rộng rãi ở các nước châu Âu cũng như các nước ở châu Nam Mỹ. Có thể do đặc tính địa hình ít phù hợp nên các nước ở châu Á ít khi sử dụng loại sân này để thi đấu giải quần vợt.

Sân cỏ: Sân cỏ đầu tư đắt nhưng lại xuống cấp nhanh, do vậy ít có đơn vị nào đầu tư loại sân này. Tác dụng của sân cỏ là tạo lực bóng bay nhanh, độ nảy thấp. Hiện nay chỉ được chơi phổ biến ở Anh nhất là các tầng lớp quý tộc. Họ coi tennis là hình thức giải trí, hình thức rèn luyện sức khỏe nên mới đầu tư những loại hình sân đắt tiền.

Sân thảm: Sân thảm là loại hình sân mượn, trong những trường hợp bạn không có sân sẵn phải tận dụng từ sân bóng khác thì nhà tổ chức sẽ giải thảm chuyên dụng cho bộ môn này lên để chơi. Các quy định về thảm đều đảm bảo đúng theo IFT quy định. Nhất là trong những nhà thi đấu thể thao, những người chơi luân tận dụng sân bóng rổ, sân cầu lông… để trải thảm xây quần vợt để chơi.

Để không bỡ ngỡ trước loại sân đấu khác nhau, trước thời gian thi đấu khoảng 1 -2 tháng ban tổ chức sẽ thông báo chính thức loại sân áp dụng để người chơi có thể làm quen trước.

d) Hướng sân chơi tennis

Trong quy định của liên đoàn quần vợt quốc tế không có quy định về hướng sân cho bộ môn thể thao này. Tuy nhiên để giảm lực cản từ thời tiết như gió, nắng thì người xây dựng sân có xu hướng đặt theo hướng Bắc – Nam. Ngoài ra hướng sân bóng còn phụ thuộc vào từng địa điểm, địa hình và tùy thuộc vào từng quốc gia riêng. Đặc biệt mọi sân đấu quần vợt đều phải có một độ dốc nhất định để đảm bảo không đọng nước. Ví dụ, độ dốc với sân cứng phải đạt đúng I = 0.83% – 1%.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về kích thước sân tennis, có thể bạn chỉ quan tâm đến rèn luyện kỹ năng, kỹ thuật và luật chơi quần vợt. Tuy nhiên, đã là vận động viên tham gia thi đấu thì đừng bỏ qua thông tin về kích thước sân chơi nhé.

Hướng dẫn thể thao – Westernamezion

Kích thước sân tennis và những loại sân tennis
Rate this post

Leave a Reply