Kích thước sân bóng chuyền

Bóng chuyền cũng là một trong những môn thể thao phát triển mạnh mẽ ở đất nước chúng ta. Người đam mê bóng chuyền chắc chắn sẽ vô cùng quan tâm đến luật bóng chuyền, kỹ năng chơi bóng chuyền và đương nhiên muốn chơi môn bóng này giỏi bạn cũng cần phải nắm rõ được kích thước sân bóng chuyền để chơi hiệu quả nhất.

1. Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn quốc tế

Trong quy định của Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế có quy định rất rõ ràng về kích kỹ năng chơi bóng chuyền, luật chơi bóng chuyền và cả kích thước sân bóng chuyền. Để đảm bảo trận đấu diễn ra đúng với tính chất môn thể thao thì kích thước sân là yếu tố vô cùng quan trọng.

 

a) Độ lớn của sân

 

Một điều hiển nhiên mà ai cũng biết đó là tiêu chuẩn của một sân bóng chuyền phải nằm trên một mặt phẳng ổn định, xung quanh thoáng đãng không có những vật cản hay các đồ vật sắc nhọn có thể gây thương tích. Sân được thiết kế với tông màu sáng, độ dài 18 mét, chiều rộng là 9 mét. Tuy nhiên, với một số nơi, một số trận đấu tự do thì kích thước sân có thể thay đổi linh hoạt, điều này không quá cứng nhắc. Những thông số về kích thước sân bóng chuyền phải tính từ mép ngoài cùng của các đường biên. Không gian mở rộng bên ngoài ra tất cả các phía sân phải tối thiểu 3 mét để đảm bảo cho vận động viên chơi bóng tốt nhất.

b) Các đường giới hạn trên sân

Trên sân có khá nhiều đường giới hạn để tạo ra các quy tắc chơi bóng chuyền, kích thước đường giới hạn đó không quá 5cm và được kẻ bằng màu sáng, tông màu đối lập với màu nền sân. Các đường giới hạn đó bao gồm:

Đường giữa sân: Đây là đường ở giữa sân bóng chạy song song với chiều ngang của sân và chia thành hai phần sân bằng nhau. Mỗi đội sẽ sở hữu một nửa bên diện tích đó.

Đường tấn công: Là đường giới hạn rộng tối đa 5cm kẻ từ đường giữa sân về đều hai bên sân là 3 mét.

Đường biên ngang: Với chiều dài 9 mét và nằm ở vị trí sau cùng nên đường biên ngang còn được gọi là đường cuối sân.

Đường biên dọc chạy song song theo chiều dài sân có độ dài 18 mét và nó là đường giới hạn ngoài cùng.

c) Các khu vực trên sân bóng chuyền

Nếu như trong bóng đá sân bóng được chia làm nhiều khu vực khác nhau thì bóng chuyền cũng vậy. Dưới đây là các khu vực được quy định trên sân bóng chuyền:

  • Khu vực trước hay còn được gọi là khu vực tấn công, phần này có ở cả hai bên sân. Khoảng không gian của nó được giới hạn bằng đường giữa sân và đường tấn công.
  • Khu vực phòng thủ còn được gọi là khu vực sau thuộc giới hạn đường biên ngang và đường tấn công.
  • Khu phát bóng sẽ dành cho các vận động viên thực hiện thao tác đưa bóng đi, nó nằm ở khoảng cách giữa hai đường biên dọc kéo dài và đường biên ngang.
  • Khu tự do như đã nói ở trên là khoảng cách mở rộng tối thiểu 3 mét ra các phía ngoài của sân tính từ đường biên dọc và đường biên ngang. Khu vực này giúp cho sân bóng được thoáng và đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên chơi bóng. Đây cũng là khu khởi động.
  • Khu phạt đền nằm tại một trong số diện tích của khu tự do và thuộc đường kéo dài của đường biên ngang.

d) Kích thước lưới

Trên sân bóng chuyền sẽ có một tấm lưới được căng ở giữa sân, ngay phần đường giữa sân và nhiệm vụ của các vận động viên là phải đưa bóng qua lưới để ghi điểm, làm sao cho bóng rơi tại phần sân của đối phương hoặc chạm tay cầu thủ nào đó và rơi ra ngoài sân thì đội kia sẻ được hưởng điểm.

Lưới có độ cao 2.24m dành cho sân bóng chuyền nữ, lưới sân bóng chuyền nam là 2.43 mét. Cách tính chiều cao của lưới là từ mặt phẳng của sân lên tới mép trên cùng của lưới. Với những trận đấu không chuyên nghiệp hoặc là cho bạn nhỏ tập luyện thì chiều cao lưới có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với mục đích của mọi người.

Phía hai bên đường biên dọc là cột căng lưới cố định và hai đấu lưới phải cột chặt tại đây đảm bảo không bị rơi hay đứt trong quá trình chơi. Lưới trên sân bóng chuyền mắc song song với mặt phẳng sân.

2. Làm sao để chơi bóng chuyền tốt nhất?

Bóng chuyền một trong những bộ môn thể thao mà được nhiều người chơi nhất. Tính đến thời điểm hiện nay đã diễn ra rất nhiều giải đấu chuyên nghiệp cũng như là nghiệp dư được các công ty, doanh nghiệp lớn tổ chức để cổ vũ tinh thần cũng như giúp mọi người hăng say hơn trong tập luyện và làm việc. Với những bạn đang có ý định chơi bộ môn thể thao này thì cần phải trau dồi cho mình những kỹ thuật cơ bản trong bộ bóng chuyền nhé.

a) Hãy rèn luyện cho sức khỏe thật dẻo dai

Nếu như bạn muốn bản thân mình đánh bóng giỏi hơn thì cách tốt nhất là hãy tập tạ . Chơi bóng chuyền không chỉ luyện các cơ bụng, vai, lưng, tăng khả năng bật nhảy tốt mà nó còn giúp cho bạn có được sự dẻo dai, bền bỉ hơn, tránh các trường hợp bị chấn thương.

Bóng chuyền dùng chủ yếu là những cơ bắp trong, trong khi chơi bóng chuyền thì bộ phận thường dễ bị ảnh hưởng và tổn thương nhất đó là bờ vai. Chính vì vậy, bạn cần sở hữu ngay cho mình chiếc máy để giúp cơ vai ổn định hơn nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên cường sức khỏe bằng một số loại máy tập toàn thân chất lượng. Tuy nhiên trong quá trình chơi thì các phần chi cũng tham gia vì vậy bạn hãy dùng cách đấm bóp và bấm huyệt cho bàn tây chân.

b) Nâng cao tầm nhìn của bản thân

Một cầu thủ giỏi là phải có tầm nhìn tốt. Cũng có thể nhìn nhận được đường đi của trái bóng để di chuyển thật chính xác. Điều này với cũng đồng nghĩa với đôi mắt của bạn không giây phút nào được rời bóng và phải nhanh chóng, linh hoạt đỡ lấy khi bóng đến. Điều tối kỵ trong bóng chuyền là bạn không được để bóng chuyền ra khỏi tầm nhìn của mình. Với tầm nhìn có nhiều cách để giúp bạn tập luyện nó tốt hơn, đơn giản nhất là bạn có thể luyện điều đó bằng cách chơi các trò chơi trên laptop.

c) Phối hợp ăn ý cùng với đồng đội

Bóng chuyền bộ môn đòi hỏi tinh thần đồng đội rất cao. Hãy rèn luyện cho mình tính cách hòa nhập với đồng đội để hiểu lối chơi và tính nết của nhau. Đoàn kết vừa là sức mạnh vừa là chìa khóa đi đến con đường thành công. Một khi mà mình kiểm soát được trái bóng và chuyền nó sang thì hãy ra hiệu hòa đó cho đồng đội nhận biết và đỡ bóng kịp thời.

Hãy cho họ biết với sự chuyền bóng thế này họ sẽ hỗ trợ gì cho bạn? Bạn có cần thiết chuyền bóng qua cho đồng đội của mình hay không, hay tư mình ghi điểm? Bạn đang có ý định chuyền bóng cho người bạn giỏi hơn mình không? Liệu bạn có cần bóng được chuyền đi nhanh hơn? Nên nhớ chỉ chuyền bóng cho người đồng đội và đảm bảo rằng bạn luôn rõ ràng trong khi chuyền.

d) Hãy để tâm các tư thế trong quá trình tập luyện

Để chơi  bộ môn thể thao bóng chuyền thật giỏi, điều quan trọng nhất là bạn phải biết khiến cho mình động tác phù hợp với khả năng của mình. Hãy nhờ một bạn của mình quay lại thời gian luyện tập ở mọi góc độ. Sau đấy cho về nhà phát chậm lại dọn video ấy và quan sát xem cách mình tập bóng bóng như  thế nào? phong độ phát bóng tốt chưa? hay đỡ bóng như thế đã đúng kỹ thuật chưa? Bạn đã biết cắm bóng ở vị trí của sân chơi là tốt nhất?… Hãy theo dõi chúng để nắm rõ được lợi thế cũng như nhược điểm là gì. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm những video được quay lại của các HLV thể thao và nếu như có thời gian nên đến xem trực tiếp.

Tin liên quan:

Hướng dẫn Kỹ thuật đánh bóng chuyền

Tìm hiểu về luật bóng chuyền quốc tế

Những điều cơ bản nhất về kích thước sân bóng chuyền trên đây sẽ phần nào giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích và hiểu rõ hơn về môn thể thao đầy ích lợi này. Muốn chơi tốt bóng chuyền đừng quên rèn luyện cho mình những kỹ năng chơi chuyên nghiệp và tìm hiểu thêm về luật bóng chuyền. Hãy rèn luyện thật tốt để theo đuổi niềm đam mê của mình bạn nhé.

Kích thước sân bóng chuyền
Rate this post

Leave a Reply