Kích thước bàn bóng bàn chuẩn ITTF và chuẩn tại Việt Nam

Kích thước bàn bóng bàn như thế nào? Có bao nhiêu loại bàn bóng bàn? Để giải đáp những câu hỏi trên, bạn đọc hãy theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Kích thước bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn đạt tiêu chuẩn theo ITTF năm 2017 có kích thước gồm: Mặt bàn dài 274cm, chiều rộng là 152.5cm và có chiều cao hơn với mặt đất 76cm và độ dạy tùy từng đơn vị sản xuất.

Trong đó:

  • Mặt bàn thi đấu thường dùng vật liệu gỗ ép MDF có độ nhẵn mịn và độ nảy đều, kích thước của gỗ cao khoảng 23cm để khi bóng rơi đạt tiêu chuẩn ở độ cao 30cm xuống mặt bàn.
  • Tiếp đó, mặt bàn đúng tiêu chuẩn phải có màu sẫm đồng đều và mờ, có một được kẻ vạch trắng xung quanh mặt bàn, kích thước rộng 2cm. Vạch chiều dài còn được gọi là được dọc biên có chiều dài 274cm, đường biên ngang của sân (đường cuối bàn) mỗi vạch có chiều rộng 152.5cm theo chiều rộng của bàn.
  • Bàn bóng bàn, chia làm 2 phần bằng nhau và được ngăn cách bằng một cái lưới thẳng đứng chạy song song với đường thẳng cuối bàn. Lưới ngăn bàn căng suốt trên toàn bộ diện tích của bàn, để chia đôi phần sân hai bên đội.
  • Đối với bàn phục vụ cho các trận đánh đôi, mỗi mặt bàn sẽ được chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau. Hai phần nhỏ đó, được ngăn cách bởi một vạc màu trắng có chiều rộng 3mm ở giữa, chạy song song với đường biên dọc.

2. Bàn bóng bàn tiêu chuẩn tại Việt Nam

Tại Việt Nam bàn bóng bàn tiêu chuẩn bao gồm hai loại chính là: bàn bóng bàn Song Ngư 323 và bàn bóng bàn DHS 1024.

a) Bàn bóng bàn Song Ngư 323

Bàn bóng bàn Song Ngư 323, có sản phẩm chính là bàn Double Fish 323. Bàn có chất lượng tốt, mặt bàn phẳng, đường sơn mịn, có kiểu dáng đẹp và thuận tiện trong việc di chuyển.

Bàn bóng bàn Song Ngư 323, là bàn bóng đạt tiêu chuẩn quốc tế trong thi đấu.

b) Bàn bóng bàn DHS 1024

Bàn bóng bàn DHS 1024 có mặt bàn được làm bằng gỗ MDF đạt chất lượng cao, có kim loại bao quanh viền bàn. Bàn bóng bàn DHS 1024 có mặt bàn mịn, có sơn chống lóa, mặt bàn được liên kết với chân bàn trực tiếp và có khả năng chống xước cao, tạo điều kiện để người chơi di chuyển và xác định tầm rơi của bóng tốt hơn.

Bàn bóng bàn DHS 1024, được sử dụng tại các giải đấu chuyên nghiệp trong nước và quốc tế vì có tiêu chuẩn đạt quy định của ITTF và TTR.

3. Các loại bàn bán bóng bàn

Bóng bàn bao gồm có 3 loại bàn: Bàn bóng bàn cỡ nhỏ, bàn bóng siêu nhỏ và bàn bóng trong bể bơi.

a) Bàn bóng bàn cỡ nhỏ

Bàn bóng bàn cỡ nhỏ có kích thước: chiều dài 152cm, chiều rộng 71cm và chiều cao 76cm. Vật liệu làm bàn đơn giản hơn, vật liệu chỉ cần là gỗ ép sau đó sơn là có thể sử dụng.

Bàn bóng bàn này rất phù hợp cho các bạn nhỏ chơi, tiếp xúc với bóng bàn. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay để tìm mua loại bàn này khá khó, với kích thước chúng tôi đưa ra, bạn hoàn toàn có thể tự đóng được một chiếc bàn để chơi.

b) Bàn bóng bàn siêu nhỏ

Bàn bóng bàn siêu nhỏ có kích thước gồm: chiều cao 5cm, chiều dài 30cm và chiều rộng 20cm.

Loại bàn bóng này, bạn có thể sử dụng để giải trí, cũng có thể cho trẻ nhỏ tập chơi và làm quen với bóng bàn, bàn bóng ngay từ nhỏ. Hiện nay, ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng mua loại bàn khi được bày bán nhiều tại các cửa hàng thể thao.

c) Bàn bóng bàn trong nước

Ngoài chơi bóng bàn trong phòng, bạn cũng có thể chơi bóng bàn trong nước. Kích thước bàn bóng bàn trong nước bao gồm: chiều dài 137 và chiều rộng 68cm.

Bạn hãy thử trải nghiệm vừa bơi, vừa nghịch nước và đánh bóng bàn. Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bạn không thể nào quên.

3. Tiêu chuẩn phòng đặt bàn bóng tiêu chuẩn

Để người chơi bóng bàn chơi bóng thoải mái, đủ độ rộng di chuyển, kích thước phòng đặt bàn bóng bàn phải đúng tiêu chuẩn.

Trong đó:

  • Tiêu chuẩn phòng phải có chiều dài là 14m và chiều rộng là 7m.
  • Bờ tường của phòng có chiều cao 3m được sơn màu sậm, phủ sàn màu trắng. Yêu cầu bờ tường như vậy để thuận lợi cho mắt người chơi, họ có thể nhận ra bóng và đỡ bóng. Trên tường phòng, không được để các vật có khả năng phản chiếu và kính.
  • Nếu phòng đặt bàn thiết kế dạng câu lạc bộ, nhiều bạn đặt trong phòng thì khoảng cách giữa các bàn là 5,5m đến 6m. Tấm phân cách được làm bằng chất liệu mềm và khoảng cách với bàn có chiều cao tối đa 75cm, việc sử dụng vật liệu mềm làm tấm phân cách để tránh những thương tích có thể xảy ra khi người chơi va chạm vào.
  • Bạn luyện tập bóng bàn tại nhà, kích thước phòng đặt bàn hay sân bóng bàn có thể thu hẹp lại với chiều cao từ 8 đến 10m và chiều rộng từ 4 đến 5m.

Tin liên quan:

Luật bóng bàn cơ bản dành cho tất cả mọi người chơi bóng bàn

Kết luận

Trên đây, là kích thước bàn bóng bàn và các loại bàn bóng, kích thước phòng chơi bóng. Để có thể chơi môn thể thao này, ngoài việc đến các nhà thi đấu chơi bóng, bạn có thể tự sắm cho gia đình một bàn bóng và chơi ở nhà. Chúc bạn sẽ thành công và chơi tốt, ở môn thể thao này.

Hướng dẫn thể thao – Westernamezion

Kích thước bàn bóng bàn chuẩn ITTF và chuẩn tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply