Công nghệ var là gì? Cách sử dụng công nghệ Var trong các giải đấu

Sự ra đời của công nghệ Var được xem như là một sự sáng tạo tuyệt vời trong bóng đá vì nó đem đến cho người chơi những cảm xúc thật đặc biệt. Đội thắng có thể thua và đội thua có thể thắng. Cùng tìm hiểu sự bất ngờ và thú vị, giải đáp câu hỏi Công nghệ var là gì? Cách sử dụng công nghệ Var trong các giải đấu

Công nghệ Var

Công nghệ var là gì? Cách sử dụng công nghệ Var trong các giải đấu

  • Var là tên viết tắt của từ tiếng Anh (video Assistant Referee), tiếng Việt có tên gọi là hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ này được xem là ứng dụng đắc lực nhất cho các trọng tài để đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất, đưa trận đấu về thế công bằng, minh bạch, ít có sai sót hay nhầm lẫn khi trọng tài chưa nhìn kịp lỗi.
  • Thực chất, công nghệ này cũng đã được sử dụng trong các trận đấu bóng của nước Anh và một số nước lân cận như Đức, Pháp, Ý… trước khi được Hội đồng FIFA cho áp dụng chính thức ở các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên mà Var chính thức được đưa vào sử dụng ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Trước đó, ở kỳ World Cup 2014 thì Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cũng đã cho áp dụng công nghệ goal online.
  • Công nghệ này ra đời cũng đã gây ra nhiều tranh cãi lớn và có 2 xu hướng khác nhau.

>> Xem thêm: Soi kèo bóng đá, kèo thơm hôm nay

Cách sử dụng công nghệ Var trong các giải đấu

  • Sở dĩ công nghệ Var gây ra nhiều tranh cãi vì nó gây ra nhiều tình huống oái oăm. Tuy nhiên, công nghệ Var cũng chỉ được áp dụng ở một số tình huống nhất định trong trận đấu khi trọng tài quyết định sử dụng. Những tình huống cụ thể trên sân cỏ như lỗi vi phạm của các cầu thủ, đá phạt 11m, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.
  • Với mỗi tình huống khác nhau, nếu có yêu cầu của trọng tài, đội ngũ nhân viên hỗ trợ công nghệ Var sẽ cho xem lại tình huống đó rồi trọng tài đi đến quyết định chính thức. Cụ thể, ta cùng đi phân tích ở từng trường hợp sau:

Penalities

  • Đây chính khu vực trong vòng cấm, và cũng là nơi công nghệ Var sử dụng thường xuyên nhất. Quyết định vẫn nằm ở trọng tài, sau khi xem lại công nghệ Var để duy trì hoặc bỏ lệnh thổi phạt.

Công nghệ var là gì? Cách sử dụng công nghệ Var trong các giải đấu

Bàn thắng

  • Nếu như cầu thủ hoặc đội bóng có khiếu nại về bàn thắng, có sự đồng ý của trọng tài thì công nghệ Var mới được đưa vào sử dụng. Các lỗi như việt vị, kéo áo hay các lỗi khác trong quá trình ghi bàn phạm phải thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.
  • Đây cũng chính là điểm gây ra nhiều tranh cãi nhất vì nhiều cổ động viên đang ăn mừng nhưng sau đó lại hụt hẫng vì công nghệ Var. Bên cạnh đó, công nghệ Var cũng mang đến nhiều lợi ích cho nhiều đội bóng ăn may.

Thẻ đỏ trực tiếp

  • Nếu trên sân cỏ xuất hiện hành vi bạo lực sẽ lập tức bị ngăn chặn bởi Var. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cho thẻ đỏ trực tiếp chứ không có áp dụng cho tình huống phạt thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

  • Thực tế thì đôi khi nhìn nhầm dẫn đến những quyết định sai lầm vẫn có ở các trọng tài. Do đó, công nghệ Var thực sự là một công cụ đắc lực và đòi lại công bằng cho đội bóng.

Tuy nhiên, công nghệ Var cũng có nhiều mặt tiêu cực như không thể tiếp tục cuộc chơi mà nó sẽ bị gián đoạn sau khi xem xong. Quyết định sẽ luôn ẩn chứa nhiều bất ngờ và làm giảm kịch tính, cuồng nhiệt của khán giả khi đang có những giây phút thăng hoa mà đột nhiên trận đấu bị ngừng lại.

Hệ thống công nghệ Var sẽ được đặt biệt lập nhưng có khả năng truy cập tất cả các vị trí trên sân thông qua camera. Hệ thống sẽ đưa ra thông báo đến trọng tài nếu thấy lỗi xuất hiện.

Công nghệ Var được áp dụng thì tính chất trận đấu sẽ chính thức hơn với những quyết định trên sân cỏ của các trọng tài. Với hy vọng mang lại những điều tích cực và tốt đẹp nhất thì ắt hẳn công nghệ này sẽ được áp dụng rộng rãi hơn trong bóng đá!

Westernamezion.org

Công nghệ var là gì? Cách sử dụng công nghệ Var trong các giải đấu
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply