Học cách cầm vợt cầu lông chuyên nghiệp như vận động viên

Các kỹ thuật chơi cầu lông rất quan trọng, nó quyết định đến hiệu quả chơi cầu của các bạn. Việc bạn chọn vợt ra sao cho đến cách cầm vợt cầu lông như thế nào cho đúng, tác động lực tốt nhất đến quả cầu cũng như điều khiển vợt dễ dàng là điều mà người chơi cầu cần biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách cầm vợt chuyên nghiệp như các vận động viên nổi tiếng.

Vì sao cần học cách cầm vợt cầu lông?

Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao phải học cách cầm vợt cầu lông, chỉ cần cầm sao cho chắc vợt, không làm rơi vợt là được. Tuy nhiên đó là một quan điểm sai lầm. Trong thi đấu cầu lông có nhiều yếu tố tác động tới việc bạn chơi tốt hay không. Một trong những yếu tố mà nhiều người bị chi phối nhất đó chính là tư thế cầm vợt.

Cầm vợt cầu lông không đúng cách khiến bạn chơi cầu khó khăn, vợt không chắc tay nên lực đánh cầu cũng không cao, chưa kể đến việc bạn sẽ không thể nào điều khiển được hướng cầu theo ý của mình. Chính vì lý do đó mà bạn phải học kỹ thuật cầm vợt cho mình. Có thể coi việc cầm vợt là bài học vỡ lòng cho người bắt đầu chơi cầu lông.

Cầm vợt đúng cách, đúng quy định giúp người chơi khai thác được tối đa sức mạnh của mình. Từ việc cầm vợt đúng cách thì sự vận động của các khớp cổ tay, khủy tay điều chỉnh chính xác nhất hướng đi của cầu, giúp cầu rơi đúng điểm mà bạn mong muốn. Bạn thấy rằng khi cầm vợt cứng nhắc thì việc di chuyển cổ tay qua trái, phải hay lên trên xuống dưới đều khó khăn.

Với những người mới chơi cầu lông càng cần phải chú ý tới kỹ thuật cầm vợt bởi vì nó sẽ hình thành một thói quen. Nếu đã là thói quen không tốt thì rất khó sửa. Cách cầm vợt cầu lông đúng không khó để học. Chỉ cần bạn quan sát kỹ và thực hiện theo trong vài lượt đánh là sẽ cảm thấy mọi thứ thật đơn giản.

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn nhất

Có nhiều cách cầm vợt cầu lông chuẩn cho chúng ta thực hiện. Tùy thuộc vào sự thuận tiện cũng như sở thích mà bạn chọn cho mình kiểu cầm vợt giúp đạt được hiệu quả chơi cầu cao nhất.

1. Cách cầm vợt cầu lông kiểu “V-grip”

Để thực hiện phương pháp cầm vợt này bạn phải cầm và để nghiêng mặt vợt tạo thành một góc vuông 90 độ so với mặt đất. Tiếp đó hãy để lòng bàn tay bạn nắm cán vợt giống như đang bắt tay người khác.

Khép nhẹ các ngón tay để ôm quanh cán vợt. Lưu ý để ngón cái tựa lên cán vợt, đầu ngón tay hướng về cán vợt phía bên trên. Các ngón trỏ và ngón giữa để sao cho có cảm giác thoải mái nhất. Yêu cầu khi cầm vợt ngón trỏ và ngón cái sẽ tạo nên một hình chữ V.

2. Cách cầm vợt cầu lông kiểu “Thumb-grip”

 • Chuẩn bị cây vợt phù hợp, đặt ngón cái duỗi nhẹ theo cán của vợt. Tạo ra cảm giác ngón cái đẩy lực vào vợt từ phía sau bằng cách đặt ngón cái lên một cạnh cán vợt, lấy làm điểm tỳ lực. Ngoan tay trỏ duỗi nhẹ theo phần cán vợt.
 • Cách cầm vợt này có một hạn chế đó là phần cổ tay của bạn sẽ bị hạn chế, không được linh động bởi vậy mà sức mạnh lên cầu không cao. Ngược lại nó là giải pháp tuyệt vời cho những cú chụp lưới trái tay.
 • Không nên cầm vợt quá chặt trong khi chơi, chơi cầu lông bạn phải thả lỏng cơ thể, thả lỏng các khớp để hạn chế cứng cơ và có sự biến hóa linh hoạt trong từng cử động.

Người chơi cầu lông sẽ có người thuận tay trái và người thuận tay phải. Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu sao cho có sức mạnh nhất vẫn là điều mà mọi người quan tâm. Một cú đập cầu dứt khoát, có sức mạnh và có điểm đến sẽ giúp người chơi nhanh chóng ghi được một bàn thắng và làm cho đối phương của mình phải hoang mang, khiếp sợ.

Cách cầm vợt cầu lông tay trái đúng kỹ thuật

Như đã nói ở trên, có những người khi chơi cầu lông lại thuận tay trái, cách cầm vợt cầu lông tay trái cũng không có quá nhiều khác biệt. Mặc dù vậy, cầm vợt bằng tay trái đúng kỹ thuật mới giúp chúng ta phát huy tối đa sức mạnh của mình như đối với những người chơi cầu bằng tay phải.

Cầm vợt bằng tay trái dựa trên cơ sở chúng ta cầm vợt bằng tay thuận. Phần ngón cái và trỏ đưa đuôi vợt hơi quay ra phía ngoài, sử dụng ngón cái làm điểm tựa tác động lực từ cạnh trong. Còn với người thuận tay trái thì cần lưu ý thêm:

 • Phần chuôi vợt được nắm chắc bằng ngón giữa, ngón áp út và ngón út. Phần đầu mép ngoài cùng của chuôi vợt chạm vào chỗ tiếp giáp của ngón út và bàn tay. Trong lòng bàn tay phải có một khoảng trống nhỏ, mặt vợt hướng ra sau và cạnh vợt hướng vào bên trái cơ thể.
 • Ngón cái cần đè lên một phần trên cán vợt, mọi tác động lực đều tác động lên cán vợt. Với các cầm như vậy khi chơi cầu bạn sẽ tận dụng tối đa được sức mạnh của cổ tay.

Đối với những người chơi cầu lông bằng tay trái cũng có kỹ thuật chơi riêng. Sau khi đã học được cách cầm vợt chuyên nghiệp như các vận động viên bạn có thể tham khảo, tìm hiểu thêm kỹ năng chơi cầu lông dành cho người tay trái để hiểu được làm sao có thể chơi cầu đạt hiệu quả cao nhất.

Dù là chơi bằng tay trái hay tay thuận, chỉ cần bạn có nỗ lực, cố gắng và tuân thủ đầy đủ các quy tắc thì bạn đều có thể trở thành một đối thủ đáng gờm trong mắt người chơi cùng bạn.

Bạn nên tham khảo video toàn tập về tất cả những kĩ thuật chơi cầu lông

Khi chơi cầu lông cần chuẩn bị những gì?

Trước khi chơi bất cứ một môn thể thao nào bạn cũng cần phải có sự chuẩn bị chu đáo. Đối với môn cầu lông cũng vậy. Sự chuẩn bị này giúp cho chúng ta chơi thể thao được an toàn hơn, thuận lợi hơn và tránh những chấn thương ngoài ý muốn.

 • Chuẩn bị cho mình sức khỏe tốt bằng cách thường xuyên luyện tập cơ thể, nâng cao sức đề kháng.
 • Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý đảm bảo cơ thể mình luôn trong tình trạng tỉnh táo.
 • Chuẩn bị tốt các dụng cụ hỗ trợ như là giày chơi thể thao, mua vợt phù hợp, quả cầu, gang tay hay lót gối,…
 • Chuẩn bị sẵn nước uống để khi nghỉ giải lao có thể bù nước cho cơ thể.
 • Nếu bạn là người cẩn thận thì trong túi nhất định luôn có miếng dán vết thương hoặc cao dán phòng trường hợp đau cơ.
 • Chơi một trận cầu lông thường tốn nhiều hơn 1 quả cầu vì thế đừng bao giờ chỉ mang theo duy nhất một quả cầu đến sân tập.
 • Luôn luôn khởi động trước khi bước vào trận đấu, việc bạn khởi động làm cho các cơ được thức tỉnh, không gây ra tình trạng bị chuột rút hay đau cơ nhiều.
 • Chuẩn bị trước cho mình bộ đồ thể thao phù hợp. Người chơi cầu lông thường mặc áo phông rộng, quần đùi để di chuyển dễ dàng.  Chúng ta không thể nào mặc bộ đồ đi ngủ để đánh cầu, cúng không thể mặc luôn một bộ đồ công sở ra sân.
 • Không nên ăn quá no trước khi chơi cầu và càng không nên nhịn đói. Khi bạn ăn quá no thì lúc vận động dẫn tới tình trạng đau bao tử, đầy bụng. Còn khi bạn để bụng đói thì dẫn gây ra hiện tượng tụt huyết áp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Luật Cầu Lông Cơ Bản Cho Người Mới.

Kết luận

Có nhiều cách cầm vợt cầu lông khác nhau nhưng trên đây là những cách cơ bản nhất, được sử dụng phổ biến nhất. Cầu lông là môn thể thao thú vị, bổ ích. Luyện tập chúng mỗi ngày bạn sẽ có được cơ thể khỏe mạnh, sức bền dẻo dai và đương nhiên là một tinh thần tốt, không áp lực, căng thẳng.

Học cách cầm vợt cầu lông chuyên nghiệp như vận động viên
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply