ATMS là gì? Bản chất thực sự của ATMS trong cuộc sống

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, với việc ngôn từ có nhiều biến hóa thì việc nói giảm, nói tránh và sử dụng thuật ngữ trong giao tiếp thường xuyên xuất hiện. Vì vậy, chắc hẳn các bạn đã nghe tới ATMS rất nhiều, đã khi bạn nào bạn đặt câu hỏi ATMS là gì? bản chất thực sự của nó trong cuộc sống là gì? Mỗi người sẽ có một suy nghĩ về ý nghĩa của ATMS, nhưng bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cơ bản nhất về ATMS để mọi người có được sự hiểu biết nhất định cho thuật ngữ này.

1. ATMS là gì?

ATMS là thuật ngữ được giới trẻ sử dụng để nói về một người luôn có tư tưởng “ảo tưởng sức mạnh”, cho rằng mình là một người quan trọng, vũ trụ của mọi việc khiến cho rất nhiều người cảm thấy khó chịu. Sự ảo tưởng sức mạnh ở đây, là lầm tưởng về khả năng của mình và nâng cao tâm giá trị bản thân một cách thái quá.

Hiện tại, chưa một ai có thể xác định được thuật ngữ này xuất hiện từ khi nào? nguồn gốc là từ đâu? Nhưng nó đã trở thành một cụm từ quen thuộc được giới trẻ ưa thích sử dụng trên mạng xã hội cũng như trong cuộc sống hàng ngày, đây được coi là một hình thức chơi chữ ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa mỉa mai.

Ví dụ

Trong phòng ban Content của một công ty chuyên viết về web, có một người luôn cho rằng mình là người tài giỏi, có khả năng đánh máy, luận ngôn từ tốt mà luôn đi so sánh điều đó với người khác. Cho rằng họ không thể đánh máy nhanh được như mình, thì không thể viết bài nhanh. Với người có thái độ như vậy, là họ đang ảo tưởng về sức mạnh của bản thân, cho rằng mình đánh máy đã là nhanh thì người đánh máy chậm không thể viết bài nhanh được hơn mình.

2. Bản chất thực sự ATMS

Chúng ta chỉ biết, ATMS là “ảo tưởng sức mạnh”, bằng đó là chưa đủ. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy bản chất thực sự của nó, từ đối tượng đến biểu hiện và những tác hại. Từ những phân tích đưa ra, hi vọng sẽ giúp các bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về thuật ngữ này.

a, Những đối tượng của ATMS

Đối tượng của ATMS, có khá nhiều và mỗi người có những cách biểu hiện riêng. Tuy nhiên, có những đối tượng cơ bản sau của ATMS, các bạn có thể dễ dàng nhận ra là họ đang bị “ảo tưởng sức mạnh”.

Trong đó

– Người có tư tưởng hoang tưởng về vai trò, vị trí của mình. Luôn coi bản thân là trung tâm của vũ trụ trong cả một tập thể. Trước những công việc to lớn, có tầm quan trọng thì luôn coi chỉ có họ làm được, không một ai có thể làm được điều đó.

Ví dụ

Khi công ty chuẩn bị có một bản ký kết hợp đồng lớn, đang tìm người giao trọng trách làm tiên phong trong việc liên hệ công việc trước đó. Một người ATMS, khi họ đã ảo tưởng về sức mạnh của mình, sẽ cho rằng vị trí đó chỉ mình họ làm được mà không ai có thể thay thế. Trong quá trình lãnh đạo công ty lựa chọn, thay vì đợi được giao nhiệm vụ, họ sẽ tỏ thái độ khinh bỉ những người trong tầm ngắm và chắc chắn vị trí đấy thuộc về mình. Nhưng kết quả của thái độ đấy, thường là không như mong muốn, có được thì làm việc cũng không thực sự hiệu quả như kỳ vọng.

– ATMS còn được khá nhiều bạn trẻ thể hiện thái độ tự tin một cách thái quá, dẫn tới việc cho phép mình được tự cao và kiêu căng, ảo tưởng sức mạnh của mình trước người khác. Thực tế trong xã hội, đối tượng của biểu hiện này khá nhiều và dễ gặp.

Ví dụ

Cho rằng mình học giỏi tiếng Anh, một người bạn tên A luôn rất tự cao muỗi khi ứng tuyển vào một công ty nào đó có yêu cầu về tiếng Anh. Khi đi làm, vì luôn tự tin vào tài năng của mình mà tỏ ra khó gần, khinh bỉ những nhân viên trong công ty. Dẫn tới hậu quả, mọi người xa lánh và không có được sự kết nối trong công việc với đồng nghiệp, làm việc không hiệu quả.

– Những người dù họ không có một khả năng vượt trội nào, nhưng lại luôn thể hiện bản thân và tâng bốc mình lên mạng xã hội một cách thái quá.

Ví dụ

Một người thực chất không biết quá nhiều về các phần mềm máy tính, nhưng luôn thể hiện ta đây vô cùng tài giỏi trước mọi người. Lên mạng xã hội, luôn tỏ ra mình là người hiểu biết, chỉ lỗi cho người khác nhưng đó lại những điều không đúng, khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu bực mình.

– ATMS là người rất thích chế giễu, chê bai người thực sự giỏi trên mạng xã hội, khi họ có một biểu hiện gì đấy trên mạng xã hội cho mọi người cùng thấy.

Ví dụ

Với một phóng viên giỏi, trước mỗi bài viết tâm huyết của mình họ thường chia sẻ lên mạng xã hội để bạn bè cùng đọc và biết tới nội dung đó. Thường sau khi đọc xong bài viết đấy, những người có cùng quan điểm và cảm nhận được hàm ý sâu xa của nội dung sẽ dành cho tác giả những lời khuyên bổ ích. Còn một người là ATMS, họ sẽ thể hiện một thái độ mỉa mai, chê bai tác giả và cho rằng đó chỉ sự bột phát mà thôi.

b, Tác hại của ATMS trong cuộc sống

Thông qua ví dụ, khái niệm cơ bản và những biểu hiện cho đối tượng của ATMS thì chúng ta không thể không nói tới tác hại của nó trong cuộc sống. Hiểu rất đơn giản, đây là một biểu hiện không tốt, thì tác hại của nó để lại cũng vô cùng nguy hiểm cho bản thân mỗi người. Điều đó được thể hiện rõ nét, thông qua những ý sau:

Thứ nhất, nếu như bạn là một người “ảo tưởng sức mạnh”, luôn cho mình là trung tâm của mọi việc sẽ khiến cho những người xung quanh bạn cảm thấy khó chịu. Thay vì gần gũi bạn, có thể chia sẻ với bạn những khó khăn trong công việc thì họ sẽ xa lánh, bỏ mặc bạn bởi họ quan niệm “bạn luôn cho mình là tài giỏi, chả có cớ gì liên quan tới bạn để tránh phiền phức”. Như vậy, theo một phản xạ, bạn đã tự đưa mình trở thành một thành phần tách biệt trong tập thể, trở nên lẻ loi trong đám đông và bạn sẽ trở thành một người cô độc.

Thứ hai, việc bạn luôn cho rằng mình là người tài giỏi, luôn thể hiện những điều mà ai cũng biết khiến cho người nhìn bằng một con mắt khinh thường và buồn cười. Nếu bạn không sớm nhận ra, bạn sẽ tự biến mình trở thành một con rối trong đám đông và dần trở thành một trò hề để người khác bàn luận và nhắc tới.

Thứ ba, việc bạn luôn “ảo tưởng sức mạnh” và khinh thường người khác, sẽ tạo cho người khác cảm giác khó chịu. Có thể khi mới có thái độ đó, họ không chấp bạn và kẹ bạn vì cho rằng bạn không có quyền gì và cũng chả muốn liên quan tới bạn để tránh phiền phức. Nhưng nếu như sự khinh thường cứ hiện diện, thì đó là một tác hại khiến bản trở thành một kẻ đáng chê tránh và chẳng một ai muốn chơi với bạn, vì họ sẽ đặt ra câu hỏi “chơi với nó có tốt không? Hay rồi một ngày nào đấy mình cũng trở thành người để nó khinh thường?”. Như vậy là bạn đã tự đánh mất đi những người bạn tốt, đáng lý bạn sẽ có nếu như biết giữ một thái độ đúng mực và đáng tin cậy.

Thứ tư, việc bạn luôn tự tâng bốc mình, không công nhận khả năng, năng lực của người khác nhưng thực chất bản thân lại không làm được như vậy, khiến bạn trở thành một người “vô ích” trong xã hội. Chẳng một ai coi trọng bạn, công nhận và cần bạn trong công việc hay là các mối quan hệ xã hội.

Lời khuyên

– Thay vì sống với tư tưởng “ảo tưởng sức mạnh”, chúng ta hãy sống thực sự với bản chất của mình. Hãy có một thái độ làm việc tích cực, khiêm nhường, thể hiện đúng năng lực của bản thân để người khác nhìn vào và công nhận mình.

– Tiếp đến, đừng bao giờ cho rằng mình là người tài giỏi, hãy luôn cố gắng học tập để hoàn thiện bản thân mình hơn. Xã hội này, người sống khiêm tốn, chăm chỉ học tập luôn nhận được sự quan tâm và coi trọng hơn.

– Hãy sống hòa đồng với mọi người, để được yêu thương, quan tâm và chia sẻ chứ đừng thích biến mình trở thành lẻ loi trong đám đông.

Trong cuộc sống của chúng ta, những người có đức tính khiêm tốn, hòa đồng, dễ gần và chăm chỉ học tập sẽ được coi trọng hơn người có tư tưởng “ảo tưởng sức mạnh”. Bởi vậy, với nội dung bài viết đưa ra, chắc hẳn đã giúp cho bạn đọc có được câu trả lời rõ nét nhất về câu hỏi ATMS là gì? thông qua biểu hiện và tác hại của nó các bạn sẽ biết rằng bản thân mình cần sống như thế nào để có được sự tôn trọng từ những người xung quanh.

westernamezion.org-Thủ thuật

ATMS là gì? Bản chất thực sự của ATMS trong cuộc sống
Rate this post

Leave a Reply